Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet ngày 28/7, do AstraZeneca dẫn đầu và tài trợ, cho thấy tỷ lệ hình thành huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) sau liều đầu tiên là 8,1 trên một triệu tiêm vaccine. Sau liều thứ hai, tỷ lệ này là 2,3 trên một triệu, tương đương với tỷ lệ ở người chưa được tiêm chủng.

Nghiên cứu đánh giá các trường hợp được báo cáo tính đến ngày 30/4, xảy ra trong vòng 14 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên hoặc thứ hai, sử dụng cơ sở dữ liệu an toàn toàn cầu của AstraZeneca.

Cụ thể, 13 trường hợp bị hội chứng giảm tiểu cầu đã được báo cáo trên toàn cầu sau liều thứ hai ở nhóm người 45 - 85 tuổi, bao gồm 8 phụ nữ, trong khi khoảng 399 trường hợp được ghi nhận sau liều đầu tiên.

Cơ quan quản lý dược phẩm EU đã xem xét các trường hợp TTS kể từ tháng ba và đã tìm thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa với vấn đề này với vaccine AstraZeneca và Johnson & Johnson. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh lợi ích tổng thể của hai loại vaccine lớn hơn bất kỳ rủi ro nào do chúng gây ra.

Vaccine của hãng dược AstraZeneca, được phát triển cùng với Đại học Oxford, đã được cấp phép sử dụng trong khối Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia khác ngoại trừ Mỹ.

(VOV2 tổng hợp)