1 tháng nay, phường Thịnh Liệt ghi nhận tổng số 92 ca Covid-19. Trường hợp tiến triển nặng hoặc cao tuổi, có bệnh nền đã chuyển tới tuyến cao hơn, còn F0 nhẹ, đủ điều kiện được cho cách ly tại nhà. Hiện trạm y tế phường quản lý 35 F0 điều trị tại nhà.

Công việc của y tế cơ sở tăng lên rất nhiều lần so với trước đây. Hàng ngày, nhân viên y tế thay nhau đến đo nhiệt độ, thăm khám, phát thuốc cho bệnh nhân, nếu phát hiện dấu hiệu tăng nặng sẽ gửi Cấp cứu 115 đưa tới bệnh viện.

Trạm Y tế phường Thịnh Liệt có 10 nhân viên, đang thực hiện cùng lúc rất nhiều công việc, ngoài thăm khám cho F0 điều trị tại nhà còn tiêm vaccine Covid-19, lấy mẫu trường hợp ho sốt cộng đồng, khoanh vùng xử lý ca nhiễm mới, làm các công việc hành chính,… chưa kể một số lượng lớn F1 đang cách ly tại nhà cũng cần theo dõi, quản lý.

Mỗi ngày, y tế phường còn tiếp nhận và giải đáp, tư vấn rất nhiều thắc mắc cho bà con; tới xử lý, thu gom chất thải, rác thải y tế,…

Quận Hoàng Mai là một trong những địa bàn có số F0 cao nhất tại Hà Nội hiện nay (1.149 F0 từ 11/10 tới hết ngày 13/12, theo thống kê của Sở Y tế), chỉ xếp sau quận Đống Đa.

Ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai cho biết, khi ghi nhận ca dương tính, y tế cơ sở phân loại F0 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó những trường hợp từ 3 tuổi đến dưới 50 tuổi, sức khỏe tốt, không có bệnh nền (xếp ở tầng 1 trong tháp điều trị) được cách ly tại nhà. Cán bộ y tế sẽ hướng dẫn F0 cách theo dõi, bảo vệ sức khỏe, cách sử dụng thuốc và các biện pháp tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Thống kê tới nay, quận có 384 trường hợp F0 đã, đang điều trị tại nhà. “Với số lượng F0 như hiện nay cộng với số F1 đang cách ly tại cộng đồng, nhân lực y tế của chúng tôi có thể khắc phục và hoàn thành được nhiệm vụ. Tuy nhiên thời gian tới nếu ca nhiễm tăng lớn hơn nữa, tăng đột biến, đó sẽ là thách thức không nhỏ cho y tế cơ sở, đặc biệt là y tế tuyến phường”, ông Thọ nhận định.

Theo ông, các trạm y tế phường đảm đương cùng lúc rất nhiều nhiệm vụ, chỉ với đội ngũ nhân lực từ 8-10 người ở mỗi trạm y tế sẽ là gánh nặng rất lớn. “Cán bộ y tế hiện phải làm việc gấp 4-5 lần so với khối lượng công việc bình thường, hầu như không có ngày nghỉ. Sau gần 2 năm “chiến đấu” với dịch bệnh, họ đã bắt đầu mệt mỏi vì chịu áp lực kéo dài”, ông Thọ chia sẻ.

Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai thông tin, để giảm bớt sự quá tải cho y tế phường, Trung tâm đã có phương án huy động lực lượng cán bộ y tế của các phòng khám đa khoa trên địa bàn tăng cường cho công tác lấy mẫu, làm xét nghiệm đến điều tra, truy vết và điều trị F0 tại cộng đồng. Riêng vấn đề điều trị, sẽ huy động các y bác sĩ có chuyên môn từ các phòng khám để đảm bảo chăm sóc tốt nhất cho người dân.

Hiện nay, đội ngũ này đang hỗ trợ trong vấn đề tiêm chủng vaccine và lấy mẫu tại trạm y tế. Tới đây, họ sẽ tham gia vào điều trị F0. Trường hợp ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh, số F0, F1 quá lớn, quận sẽ báo cáo thành phố cùng các cơ quan ban ngành để xin sự giúp đỡ.

Ông Thọ cũng cho biết sẽ có kế hoạch đảm bảo việc luân phiên nghỉ ngơi của cán bộ y tế và động viên cán bộ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. “Tôi nghĩ phòng chống dịch chắc chắn sẽ còn kéo dài nên việc động viên nhân viên y tế cần được chú trọng hơn nữa”, ông Thọ nói.