Pemphigus - là bệnh da bọng nước tự miễn, được đặc trưng bởi những vết phồng rộp và lở loét lâu lành trên bề mặt da người. Hiểu một cách đơn giản, Pemphigus là bệnh tự sinh ra các kháng thể chống lại tế bào da, làm cho da hình thành các bọng nước giống như bị bỏng, sau đó vỡ, trợt da làm cho người bệnh bị mất nước, nhiễm khuẩn nặng, thậm chí là tử vong. Thông thường, để kiểm soát các vết loét trên da, người bệnh phải sử dụng thuốc corticoid kéo dài, tuy nhiên lại có các tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe.

Anh N.D, một bệnh nhân mắc Pemphigus chia sẻ, sau 4 năm dùng thuốc corticoid để điều trị bệnh, 2 mắt của anh đã bị suy giảm thị lực. Bản thân anh đã phải thay thủy tinh thể cho cả hai mắt hồi cuối năm 2019.

Rất may, đến năm 2020 anh D. đã được chuyển sang điều trị phác đồ mới bằng thuốc rituximab – một loại thuốc sinh học giúp chống lại các kháng nguyên phá hủy tế bào da. Chỉ sau 2 tháng điều trị tích cực, toàn bộ vùng da tổn thương của anh D. đã bình phục.

“Có những lúc tưởng hết hi vọng, tưởng như sẽ ko còn được ngắm mẹ già đi, con lớn lên, vợ cùng mình già đi…nhưng giờ thì em bình thường rồi...” Anh D. vui mừng chia sẻ.

Theo BS Hoàng Văn Tâm, Phó Trưởng khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, rituximab được xem là cứu cánh cho bệnh nhân Pemphigus bởi chỉ sau một thời gian dùng thuốc, 90% bệnh nhân duy trì hiệu quả sạch tổn thương trên da dù đã ngừng điều trị. Tức là người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường mà không lo tác dụng phụ như khi dùng corticoid.

BS Tâm kể lại trường hợp bệnh nhân Pemphigus đầu tiên được điều trị thành công nhờ thuốc rituximab: “Tôi còn nhớ bệnh nhân đầu tiên sử dụng thuốc rituximab lúc đó gần như toàn bộ da của bệnh nhân bị viêm trợt và nguy cơ tử vong rất cao. Corticoid không kiểm soát được tình hình bệnh. Sau đó chúng tôi chỉ định dùng rituximab cho bệnh nhanah thì chỉ sau hơn 2 tháng điều trị kết hợp với các phương pháp chăm sóc da thì bệnh nhân đã hồi phục gần như hoàn toàn, và sau 2 năm điều trị chỉ số miễn dịch của bệnh nhân đã trở về âm tính…”.

Bệnh viện Da liễu TƯ là đơn vị đầu tiên triển khai dùng thuốc rituximab cho các bệnh nhân mắc Pemphigus. Thông thường, rituximab sẽ được chỉ định cho những bệnh nhân Pemphigus thể vừa và nặng, bởi nó không chỉ giúp khống chế tiến triển của bệnh mà còn giảm chi phí cho người bệnh.

Với những bệnh nhân thể vừa và nặng mà chúng ta dùng ngay rituximab từ đầu thì chỉ sau khoảng 3-6 tháng là bệnh nhân có thể cắt hẳn được thuốc. Còn như trước đây thông thường người bệnh sẽ phải sống phụ thuộc vào corticoid gần như cả đời, như vậy chi phí điều trị sẽ tốn kém hơn rất nhiều…Thêm vào đó, việc dùng corticoid kéo dài sẽ có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Trong khi đó rutiximab có thể hạn chế được nhược điểm này.

Sau hơn 3 năm triển khai phác đồ điều trị mới bằng thuốc rituximab, rất nhiều bệnh nhân Pemphigus tại Bệnh viện Da liễu TƯ đã tìm lại cuộc sống ngày thường. Họ không cần lo lắng về các vết lở loét cũng như phải uống thuốc đúng giờ, thay vào đó họ dành thời gian và tâm sức cho những dự định tương lai tươi sáng.