Hơn 100 người liên quan chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã được cách ly

[VOV2] - Tất cả các địa phương mà nhóm chuyên gia người Trung Quốc đi qua đều đang khẩn trương xét nghiệm, cách ly và truy vết những trường hợp liên quan. Hiện đã có hơn 100 người được cách ly.

Mai Hương

Theo thông tin từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc, 4 trong 5 người thuộc nhóm chuyên gia Trung Quốc đã mắc Covid-19. 6 cô gái làm việc ở quán bar Sunny tiếp xúc với nhóm chuyên gia này đã có kết quả dương tính. Chính quyền đã truy vết được 92 F1 của các ca dương tính Covid-19, cách ly y tế tập trung 104 người có liên quan. Tất cả F1, F2 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Tất cả mẫu xét nghiệm lần đầu những người tiếp xúc, liên quan quán bar Sunny đều âm tính. Hiện, cơ quan chức năng đang truy vết những người đến đây từ hôm 24/4.

Quán bar Sunny có gần 70 nhân viên và quản lý, nằm trong khu đô thị ở TP Phúc Yên, với khoảng 20 quán karaoke khác. Khu đô thị này gồm dân cư của 4 phường, với hơn 3.000 nhân khẩu. Thành phố Phúc Yên đã lập 9 chốt ra vào quanh khu đô thị này.

Bệnh viện Đa Khoa Phúc Yên được yêu cầu sẵn sàng tiếp nhận F1; chuẩn bị khu cách ly tập trung với quy mô 300 giường bệnh.

Theo bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, nhóm chuyên gia Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái từ 9 đến 23/4, được bàn giao cho Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á về nơi lưu trú, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày. Trung tâm y tế thị xã Nghĩa Lộ được giao theo dõi, giám sát sức khỏe nhóm chuyên gia này tại nơi  họ cư trú tại Khách sạn Bảo Yến, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần khoáng sản Trung Bắc Á đã không quản lý số chuyên gia nói trên mà để họ tự ý di chuyển nhiều nơi từ 23 đến 25/4, như thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai; huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc; huyện Phong Thổ, Tân Uyên - tỉnh Lai Châu; xã Gia Hội, huyện Văn Chấn. Ngày 25/4, họ mới quay lại khách sạn Bảo Yến.

Sau khi xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), một người trong nhóm được nhà chức trách Trung Quốc xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29/4. Những người còn lại xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị hôm 30/4.

Sau khi có thông tin nhóm chuyên gia này có người mắc Covid-19, các địa phương mà nhóm chuyên gia này đi qua đã thực hiện ngay công tác phòng dịch. Cụ thể:

-Tỉnh Yên Bái đã truy vết được 8 F1; 130 F2; cách ly tập trung 51 người; cách ly tại nhà 64 người; lấy 82 mẫu xét nghiệm; phong tỏa Khách sạn Bảo Yến - nơi nhóm chuyên gia lưu trú.

-Tỉnh Lạng Sơn, nhà chức trách đã truy vết được 2F1, 50 F2 ở cửa khẩu Hữu Nghị - nơi nhóm chuyên gia xuất cảnh, kết quả xét nghiệm đều âm tính lần đầu.

-Tại Đà Nẵng, nơi thành viên trong đoàn chuyên gia Trung Quốc đến, nhà chức trách đã cách ly 19 F1.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục