Dền Thàng có 6 thôn và là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Thêm vào đó, trình độ dân trí thấp là một trong những yếu tố khiến cho việc truyền thông vận động người dân đi tiêm chủng gặp nhiều khó khăn.

Không quản ngại đường xa, đi lại khó khăn, các cán bộ y tế của trạm y tế xã từng phải đến tận hộ gia đình vận động các bà mẹ cho con đi tiêm chủng. Thế nhưng gần 2 tháng nay trạm y tế xã không có vaccine sởi, vaccine DPT 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não để tiêm cho trẻ. BS Hoàng Pin Tải – Trạm trưởng Trạm y tế xã Dền Thàng, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã rất lo lắng khi đây là thời điểm mà các dịch bệnh rất dễ bùng phát:

Bản thân các bà mẹ cũng lo khi con đến lịch tiêm chủng mà chưa được tiêm bởi xã không còn vaccine. Nếu muốn cho con tiêm dịch vụ thì họ phải vượt đường đèo núi, khúc khuỷu gần 70km:

BSCK II Vũ Đình Đông – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, tình trạng thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cũng đang diễn ra ở 20 xã còn lại trên địa bàn.

Hiện trung tâm y tế huyện đang vận động người dân đưa con lên thành phố Lào Cai để tiêm dịch vụ, song chỉ có một số gia đình có điều kiện ở vùng 1 mới làm được điều này, còn những gia đình ở vùng 3, vùng sâu, vùng xa thì vẫn phải chờ nguồn vacccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, BSCK II Vũ Đình Đông bày tỏ lo ngại trước những lỗ hổng miễn dịch khi tình trạng không có vaccine để tiêm phòng cho trẻ kéo dài: