Chị NTT ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, khó thở nhiều, kèm đau tức ngực trái. Các triệu chứng khởi phát từ 3 ngày trước, với biểu hiện ban đầu là sốt nhẹ, đau họng, mỏi cơ, sau đó xuất hiện tình trạng khó thở, đau tức ngực ngày càng nặng dần.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp viêm cơ tim, bệnh nhân có nhiều rối loạn nhịp rất phức tạp với những cơn bão điện học, suy tim tiến triển nhanh chóng thành sốc tim. Ê kíp bác sĩ Khoa Hồi sức Tim mạch Bệnh viện TW Quân đội 108 đã thực hiện phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (VA-ECMO) thức tỉnh dưới hướng dẫn của màng huỳnh quang tăng sáng. Đây là chỉ định bắt buộc để cứu sống những bệnh nhân viêm cơ tim có các biến chứng rối loạn nhịp nguy hiểm và sốc tim.

Trong quá trình can thiệp bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, sau can thiệp, các triệu chứng lâm sàng giảm rõ rệt. Tuy nhiên bất ngờ bệnh nhân có triệu chứng ho khan, phù phổi cấp do ảnh hưởng bất lợi của dòng ECMO với quả tim; các bác sĩ đã liên tục điều chỉnh các thông số để có hoạt động phù hợp nhất của máy ECMO.

Tuy nhiên sau đó chân trái của bệnh nhân - nơi đặt đường vào động mạch của máy ECMO bắt đầu tê bì, giảm phản xạ, giảm vận động. Kết quả chụp mạch chân trái của bệnh nhân phát hiện tắc hoàn toàn động mạch khoeo do huyết khối.

Việc can thiệp nội mạch lấy huyết khối mạch chi trong điều kiện bệnh nhân đang chạy ECMO là cực kỳ khó khăn do đường vào ECMO đã bít tắc hoàn toàn động mạch đùi.

Tiến sĩ Đặng Việt Đức, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, nhiều lúc, kíp can thiệp đã nghĩ tới phương án mở mạch tại phòng mổ, nhưng cuối cùng đã tiếp cận được động mạch đùi của bệnh nhân và lấy huyết khối thành công.

Do các biến chứng trên, quá trình nằm viện của bệnh nhân bị kéo dài, nguy cơ đôi chân mất đi chức năng. Nhờ phương pháp phục hồi chức năng và y học cổ truyền, chân trái của bệnh nhân dần dần lấy lại được cảm giác và vận động.

Theo bác sĩ Đức, ECMO là phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại, cứu sống bệnh nhân mắc những căn bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu như viêm cơ tim, viêm phổi ARDS do Covid... Tuy nhiên, ECMO là biện pháp hỗ trợ cơ học xâm lấn, tham gia vào hệ thống tuần hoàn lớn nên dễ xảy ra những biến chứng trong quá trình can thiệp.

Các biến chứng thường gặp như tan máu, giảm tiểu cầu, nhiễm trùng huyết, phù phổi, thiếu máu chi dưới bên đặt đường vào động mạch của máy ECMO... Biến chứng thiếu máu chi có thể dẫn tới nguy cơ cắt cụt chi hoặc liệt hoàn toàn. "ECMO thức tỉnh giúp bác sĩ phát hiện sớm biến chứng này và có biện pháp can thiệp kịp thời cho bệnh nhân", bác sĩ Đức cho biết.