Hơn chục ngày trước bà Phan Thị Nga, 71 tuổi ở huyện Khoái Châu tỉnh Hưng Yên được gia đình đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong tình trạng đau dữ dội ở vùng ngực, phía sau cột sống thắt lưng và lan xuống vùng bụng. Sau khi được chụp cắt lớp vi tính bác sĩ kết luận bà Nga bị lóc tách động mạch chủ tuýp A cấp tính.

PGS.TS Phùng Huy Hồng Sơn – Phó GĐ TT tim mạch và lồng ngực BV Hữu Nghị Việt Đức cho biết, đây là bệnh lý ngoại khoa cực kỳ nguy hiểm. Phẫu thuật cấp cứu là biện pháp duy nhất cứu tính mạng của người bệnh. Với kỹ thuật cấp cứu phổ biến bệnh nhân sẽ được mổ để thay đoạn động mạch chủ lên gắn liền với tim, những phần còn lại của động mạch chủ với nhiều ổ bị lóc tách kéo dài xuống phía dưới sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài. Theo thời gian các mạch này sẽ bị phình giãn ra và bệnh nhân tiếp tục phải mổ để đặt stent ĐMC xuống.

Tuy nhiên với kỹ thuật vòi voi đông cứng đang được triển khai tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức bệnh nhân chỉ cần phẫu thuật 1 lần đã xử lý được toàn bộ tổn thương.

“Ngày nay có nhiều phương tiện hiện đại có thể giúp cho mình điều trị một lần cho bệnh nhân nhưng tăng tính triệt để lên, giảm độ khó cho bệnh nhân như sử dụng kỹ thuật vòi voi đông cứng. Ở đây mình có các lọai vừa mạch vừa nhân tạo vừa đặt stent, gọi là mạch hybrid. Cái này cho phép mình đặt được sten ĐMC xuống bít được hết các lỗ rách ở phía động mạch chủ xuống, thay luôn được cả quai ĐMC bắc cầu nhánh não và ĐMC lên trong cùng một cuộc mổ, tiếp theo mình xử lý bằng can thiệp nội mạch thì hai mà không cần phải mổ hoặc cũng làm đơn giản hóa cuộc mổ…”- PGS.TS Phùng Huy Hồng Sơn – Phó GĐ TT tim mạch và lồng ngực BV Hữu Nghị Việt Đức cho biết.

Với việc áp dụng kỹ thuật vòi voi đông cứng, những bệnh nhân bị lóc tách ĐMC tuýp A cấp tính như bà Nga chỉ phải trải qua 1 lần phẫu thuật, vừa tránh được các biến chứng nguy hiểm mà thời gian phục hồi sau phẫu thuật cũng được rút ngắn so với phương pháp phẫu thuật kinh điển trước kia.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã triển khai các kỹ thuật mới về động mạch chủ từ năm 2012, trong đó kỹ thuật vòi voi đông cứng là phương pháp điều trị mới.

Đặc biệt, theo thông tin từ BS Nguyễn Tùng Sơn – Khoa nội tim mạch can thiệp, thời gian gần đây dựa trên các vật tư sẵn có các bác sĩ đã cải tiến kỹ thuật này, với chi phí thấp và khả thi hơn cho bệnh nhân ở nước ta. "Chúng tôi sử dụng những mảnh ghép nhân tạo kèm theo phẫu thuật để thay thế cho miếng ghép mua ở nước ngoài với chi phí tốn kém. Hiện tại khi sử dụng miếng ghép phụ đấy và kỹ thuật cai tiến của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thì chi phí mổ và chi phí can thiệp đều giảm đi, chỉ bằng 1/3 so với trước kia, trong khi kết quả điều trị khá tốt….".

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Hữu Nghị Việt đức đã điều trị thành công cho khoảng gần 150 bệnh nhân bị lóc tách ĐMC tuýp A cấp tính bằng kỹ thuật vòi voi đông cứng với tỷ lệ tai biến thấp, tỷ lệ tử vong dưới 10% - đây là kết quả tương đương với các Trung tâm lớn trên thế giới.

Lóc tách ĐMC là bệnh thường xuất hiện ở những người có bệnh lý nền như cao huyết áp, một số bệnh bẩm sinh của mô liên kết như hội chứng Marfan.

PGS.TS Phùng Huy Hồng Sơn khuyến cáo khi thấy các dấu hiệu như xuất hiện cơn đau đột ngột ở vùng ngực hoặc bụng phía sau cột sống thặt lưng, cơn đau đột ngột dữ dội có thể lan từ bụng lên ngực hoặc từ ngực xuống bụng gây choáng, vã mồ hôi lạnh…cần đưa bệnh nhân đến ngay các bệnh viện có khả năng điều trị, tránh chuyển qua nhiều tuyến sẽ làm mất cơ hội điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.