Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên nhận được thông tin từ Trạm Y tế Thị trấn Phố Ràng thông báo có 133 học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện đã xuống các trường học xác minh, điều tra dịch tễ và thực hiện các biện pháp phòng bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo đó, tại Trường THPT số 1 Bảo Yên và Trường THCS số 1 Phố Ràng, Trường Tiểu học số 1 và 2 Phố Ràng tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 237 học sinh nghỉ học do có chung một triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi.

Các cán bộ y tế đã thực hiện test nhanh COVID-19 và test nhanh ngẫu nhiên cúm A/B. Kết quả có 45 trường hợp kết quả âm tính với COVID-19 và 03 trường hợp test ngẫu nhiên dương tính với cúm A, được chẩn đoán xác định cúm A.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông- xuân. Bệnh cúm A lây lan qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên cũng đánh giá các ca bệnh xảy ra tại trường học là nơi tập trung đông người nên dễ lây lan, các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các cháu học sinh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đang tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc, lập danh sách các ca mắc bệnh; Thực hiện test sàng lọc COVID-19 và test nhanh cúm A/B cho các học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi; Hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà; Tăng cường dinh dưỡng cho các em học sinh mắc bệnh.

Đồng thời phun khử khuẩn tại trường học có ca mắc bệnh; Tuyên truyền các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh và cách phòng chống cho nhà trường và học sinh, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh theo quy định.