Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mới tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.D, 31 tuổi, cao 1,53m nhưng nặng tới 100kg.

Với thân hình “quá khổ”, N.T.D, 31 tuổi luôn cảm thấy mặc cảm, tự ti, căng thẳng, lo âu và thường xuyên mất ngủ, rất dễ cáu gắt.

Em đã tìm tới nhiều biện pháp giảm cân như luyện tập, ăn kiêng nhưng không hiệu quả. Khi không thể kiểm soát được cân nặng D. đã đến khám ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

TS.BS Bùi Thanh Phúc – Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân D. đến bệnh viện khi béo phì đã ở độ 3, tiểu đường cao (định lượng glucose 9,68 mmol/L), kèm theo bệnh lý đái tháo đường, kinh nguyệt rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt, vô sinh là hai trong số hàng chục nguy cơ sức khoẻ mà béo phì gây ra và là “rào cản” rất lớn đối với người bệnh béo phì, đặc biệt là những người trẻ, chưa lập gia đình. Với sự tư vấn của các bác sĩ, bệnh nhân D. đã lựa chọn phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng để giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể.

Phương pháp phẫu thuật này đã được thực hiện trên gần 300 bệnh nhân, trường hợp nhỏ nhất là 16 tuổi, lớn nhất 63 tuổi. Phẫu thuật điều trị béo phì đang được xem là phương pháp khá bền vững. Tại Việt Nam, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đầu tiên thực hiện phương pháp điều trị này.

Theo phân loại với người châu Á, một người có thể trọng bình thường (không phải người mang thai) khi BMI ở mức từ 18,5 đến 23. Nếu có BMI trong khoảng 23 đến dưới 25 được xem là thừa cân, tiền béo phì; BMI từ 25 đến 30 được xem là béo phì độ 1; từ 30-35 là béo phì độ 2 và trên 35 là béo phì độ 3. Bệnh nhân áp dụng phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng thường có chỉ số BMI trên 30, có một số bệnh lý đi kèm như huyết áp cao, đau khớp, vô sinh, đái tháo đường, rối loạn kinh nguyệt…