"Buổi sinh nhật của con gái, tôi về muộn nhưng cũng may, món quà dành cho con gái đó là: bệnh nhân qua khỏi. Và tôi có nói với cháu, nghề của ba là như vậy! Việc ba về muộn đã giúp cho một người được ở lại với cuộc đời, gia đình họ cũng rất sung sướng, con có thể chia sẻ việc đó với ba và cháu sau lúc giận dỗi thì rất vui vẻ, thoải mái...

Đối với chúng tôi, thời gian quan trọng lắm đặc biệt những bệnh nguy hiểm đến tính mạng, những bệnh cần chạy đua với thời gian ví dụ như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não. Bệnh nhân vào sớm với chúng tôi chỉ một vài phút thôi thì câu chuyện sẽ khác, và chúng tôi tiến hành cấp cứu sớm hơn một vài phút thôi thì chuyện cũng sẽ khác, hiệu quả đạt được cũng sẽ khác...

Tôi đã từng chứng kiến có những bệnh nhân sau một khoảng thời gian ép tim, anh em bác sĩ cũng mệt, về nguyên tắc có thể ngừng quá trình cấp cứu nhưng có một điều gì đó thôi thúc, một điều gì đó khiến mình chưa cảm thấy hài lòng, chưa thoải mái. Chúng tôi lại động viên nhau làm thêm một thời gian nữa và chính thời gian thêm ấy, dù chỉ một vài phút thôi, tim bệnh nhân đập trở lại. Đó là những điều không thể giải thích được nhưng là niềm hạnh phúc vỡ òa với những bác sĩ cấp cứu...".

Từng lời tâm sự của bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị trong chương trình đặc biệt Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc VN (27/2/1955 - 27/2/2024) như chạm vào trái tim chúng tôi - những người thực hiện chương trình.

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm đã gọi sự "trở về" từ cửa tử của bệnh nhân là một điều may mắn, nhưng chúng tôi hiểu, điều kỳ diệu này có một phần của sự may mắn, nhưng phần lớn hơn, phần quyết định là những nỗ lực không ngừng của đội ngũ các y bác sỹ.

Niềm vui của người bệnh khi được xuất viện - đó cũng là MÓN QUÀ HẠNH PHÚC với người thầy thuốc.

Nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), từng khoảnh khắc sinh tử, niềm hạnh phúc của sự hồi sinh, cảm xúc diệu kỳ của sự sống... sẽ được phác họa bằng những lát cắt của âm thanh, của những câu chuyện được vị khách mời của chương trình: Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ, xin mời các bạn cùng nghe: