Đó là bệnh nhân nữ, 38 tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc.

3 tháng trước, trong khi cho chó ăn bệnh nhân bị chó cắn vào tay và vùng lưng nhưng không đi tiêm phòng. 5 ngày sau con chó có biểu hiện hung dữ, cắn đứt xích và chạy sang nhà hàng xóm sau đó bị người dân đánh chết.

Hai ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có biểu hiện sợ nước, sợ gió, buồn nôn, sốt nhẹ, khó nuốt, không uống được, hốt hoảng, kích thích khi có âm thanh tiếng động.

Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị 1 ngày nhưng tình trạng không cải thiện, sau đó được chuyển đến Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, được làm xét nghiệm và có kết quả khẳng định bệnh Dại.

Sáng hôm sau, bệnh nhân có kích thích tăng lên, các bác sĩ đã giải thích tình trạng, gia đình xin về và bệnh nhân đã tử vong tại nhà.

TS. BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW cảnh báo, thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện để những bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát, đặc biệt là bệnh dại. Vì thế người dân không nên chủ quan. Những gia đình nuôi chó nên đi tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi. Nếu cho chó đi ra ngoài nên rọ mõm để phòng bệnh cho cộng đồng. Khi bị chó cắn cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ tư vấn và tiêm phòng.

Nếu chó của nhà nuôi nên nhốt lại để theo dõi. Trong trường hợp bị chó ở ngoài đường cắn nên chủ động đi tiêm phòng ngay.