Tại buổi lễ bàn giao, PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong nhiều năm qua, Bộ Y tế nói chung và Bệnh viện Bạch Mai nói riêng luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ của Chính phủ Mỹ trong lĩnh vực y tế thông qua các dự án hợp tác với CDC Mỹ tại Việt Nam trong nghiên cứu khoa học.

Máy giải trình tự Gen của hãng Illumina do Bộ Quốc phòng Mỹ trao tặng cho Bệnh viện Bạch Mai có tác dụng phân tích, giải trình tự Gen của các virus, giúp xác định kịp thời những biến chủng của virus SARS-CoV-2. Bên cạnh đó, giải trình tự Gen giúp phát hiện các đột biến Gen và các Gen lạ có thể là nguy cơ gây bệnh trên cơ thể con người (như ung thư), hoặc chẩn đoán các bệnh về não bộ và thần kinh, các bệnh di truyền hay xác định các trường hợp nhiễm nấm, vi khuẩn…

Bà Marie Damour - Đại diện lâm thời Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) chia sẻ: Mỹ và Việt Nam đã hỗ trợ lẫn nhau trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19. "Khi Mỹ đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong cuộc chiến nhằm kiểm soát đại dịch COVID-19, Việt Nam đã rất hào phóng trao tặng hàng triệu phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE) cho người dân Mỹ và chúng tôi không bao giờ quên điều đó; ngược lại chúng tôi cũng rất tự hào hỗ trợ cho Việt Nam phòng, chống COVID-19 với tổng giá trị hơn 30,2 triệu USD, trong đó bao gồm 100 máy thở, trang thiết bị cho phòng thí nghiệm, các thiết bị lâm sàng, hỗ trợ kỹ thuật góp phần kiểm soát đại dịch" – bà Marie nói.

Theo Đại diện Lâm thời Marie Damour, lễ bàn giao máy giải trình tự Gen có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác y tế song phương bởi việc giải trình tự Gen các virus, vi khuẩn trong đó bao gồm biến thể COVID-19 sử dụng để nghiên cứu phát triển các loại vaccine mới hiệu quả hơn góp phần bảo vệ người dân cả hai nước.

Bà nhấn mạnh, đây là một trận chiến mà chúng ta sẽ chiến thắng và chúng ta chỉ có thể chiến thắng cùng nhau, cùng nhau vượt qua những thách thức mà đại dịch gây ra, cùng nhau cải thiện được cuộc sống của người dân trên khắp đất nước Việt Nam, Mỹ và trên toàn thế giới.

Cũng tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đã 26 năm kể từ khi Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mối quan hệ của hai nước kể từ đó đã phát triển rất tốt đẹp. Thứ trưởng nhấn mạnh, trong chuyến thăm Việt Nam tháng 8/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhấn mạnh bên cạnh An ninh và Kinh tế thì Y tế là 1 trong 3 cam kết ưu tiên mà Mỹ dành cho Việt Nam, nâng tầm mối quan hệ đối tác toàn diện hiện nay giữa hai nước lên đối tác chiến lược.

Ngày 12/10 vừa qua, phía Mỹ cũng đã chuyển giao 77 tủ âm sâu. Cùng với cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine, cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn tin rằng Việt Nam sẽ sớm khắc phục tác động của dịch COVID -19 và phục hồi kinh tế nhanh chóng.