Chương trình điều trị ARV giúp bệnh nhân tìm lại cuộc sống hạnh phúc

Bàng hoàng, lo lắng là tâm trạng của anh Nguyễn Văn T ở tỉnh Hải Dương khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với HIV cách đây hơn 10 năm. Thời điểm đó, anh đã xuất hiện các dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng cơ hội như ngứa, lở loét trên da, sức khỏe suy yếu. Tuy nhiên, anh không dám đến bệnh viện mà cứ chữa loanh quanh theo lời mách bảo. Được vợ động viên, anh mạnh dạn đến phòng khám ngoại trú HIV gần nhà xét nghiệm và được chuyển lên Trung tâm phòng chống HIV/AIDS (nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương) để điều trị ARV. Sau 3 tháng nằm viện, sức khỏe của anh T dần được cải thiện và trở lại gần như bình thường.

Hiện nay, mỗi tháng một lần anh T. đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương để kiểm tra sức khỏe và lĩnh thuốc. Nhờ tuân thủ tốt việc điều trị, sức khỏe của anh T luôn ổn định, những năm gần đây, tải lượng virus luôn ở dưới ngưỡng phát hiện. Hiện anh có một công việc ổn định và một gia đình hạnh phúc. Cách đây 2 năm, vợ chồng anh quyết định sinh thêm con. Một bé trai khỏe mạnh chào đời giúp niềm hạnh phúc của gia đình được nhân lên gấp bội.

Cũng nhờ chương trình điều trị methadone và ARV mà anh Trần Văn K ở tỉnh Hải Dương đã tìm lại được những giây phút bình yên và hạnh phúc bên gia đình. Nghiện ma túy nhiều năm, lại nhiễm HIV, tiêu tán hết tài sản của gia đình, anh K từng là nỗi buồn, nỗi thất vọng của cha mẹ và vợ con.

Giờ đây, mỗi buổi sáng anh K. tranh thủ đến BV Bệnh Nhiệt đới Hải Dương uống methadone và hàng tháng đều đặn lĩnh thuốc ARV để uống. Hiện kết quả xét nghiệm cho thấy tải lượng virus trong máu của anh K. đã ở dưới ngưỡng phát hiện. Điều này khiến anh K. và cả gia đình rất vui. “Uống thuốc vào cảm giác mình như là người bình thường. Sức khỏe đi lên thì tinh thần cũng thoải mái, hi vọng cuộc sống tươi đẹp hơn. Cha mẹ nhìn thấy mình như thế này cũng mừng” – anh K. chia sẻ.

Không riêng anh T. và anh K., hơn 1.300 người nhiễm HIV đang điều trị ARV tại BV Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương cũng có kết quả điều trị rất tốt. Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ - Phó trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương đưa ra những con số minh chứng cho điều này. Đó là trong số 1.370 bệnh nhân đang điều trị ARV tại bệnh viện, tỉ lệ bệnh nhân có nồng độ HIV trong máu dưới ngưỡng phát hiện đạt tới trên 98%. Tỉ lệ bệnh nhân kháng thuốc và phải chuyển sang phác đồ bậc 2 giảm rõ rệt, có năm không có trường hợp nào.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thọ còn chia sẻ những câu chuyện vui về nhiều em bé sinh ra từ mẹ nhiễm HIV nhưng không bị lây nhiễm; nhiều đôi bạn trẻ được các y bác sĩ kết mối xe duyên đã kết hôn và sinh con hoàn toàn khỏe mạnh. Chương trình điều trị ARV đã giúp người nhiễm HIV có sức khỏe tốt, có thể làm việc, sinh hoạt bình thường và có cuộc sống hạnh phúc như bao người khác.

Chất lượng điều trị ARV ngày càng được cải thiện, nâng cao

Theo BS Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Hải Dương cho biết, hiện tại trên toàn tỉnh đang quản lý và điều trị ARV cho hơn 1.800 người nhiễm HIV tại 7 cơ sở. Nhờ chương trình được triển khai rộng rãi trên toàn tỉnh, người nhiễm HIV/AIDS đã dễ dàng tiếp cận với thuốc kháng virus và được chăm sóc sức khỏe. Từ năm 2017 đến nay người nhiễm HIV được điều trị ARV ngay sau khi được chẩn đoán, không phụ thuộc giai đoạn giảm miễn dịch và lâm sàng. Đây là yếu tố quan trọng để mở rộng độ bao phủ bệnh nhân được sử dụng thuốc ARV. Cùng với đó, chất lượng điều trị không ngừng được cải thiện và nâng cao, góp phần quan trọng trong việc đạt và vượt chỉ tiêu 90-90-90.

"Những năm gần đây, chất lượng điều trị ARV luôn song hành và được nâng cao cùng với chất lượng khám chữa bệnh nói chung. Tại các cơ sở y tế không có tình trạng kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV nên giữa cán bộ, nhân viên y tế và người bệnh luôn có sự gần gũi, đồng cảm. Nhờ đó, người bệnh tuân thủ điều trị tốt hơn. Y bác sĩ cũng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân sát sao hơn để việc chăm sóc, điều trị chu đáo, kỹ càng hơn. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn cũng được bệnh viện quan tâm, lập danh sách đưa vào diện được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, giúp người bệnh yên tâm điều trị." - BS Hải cho biết.

Phác đồ điều trị ARV cũng luôn được cập nhật, với việc loại bỏ các thuốc nhiều tác dụng không mong muốn, thay thế bằng thuốc có tác dụng và hiệu quả hơn. Hiện đa số bệnh nhân sử dụng phác đồ tối ưu, 3 trong 1, tức là mỗi ngày người bệnh chỉ cần uống 1 viên thuốc vào một thời điểm nhất định. Điều này giúp bệnh nhân chủ động hơn trong sinh hoạt, lao động, hạn chế nguy cơ quên thuốc, bỏ thuốc.

Những năm gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, máy móc xét nghiệm nên thuận tiện trong việc đánh giá định kỳ tải lượng HIV trong máu cho người bệnh.

"Hàng năm, bệnh viện chúng tôi phối hợp với các cơ sở điều trị ARV trên địa bàn tỉnh đảm bảo xét nghiệm cho 100% bệnh nhân đang điều trị ARV. Khoảng 97- 98% bệnh nhân đạt mức tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện. Đây là một trong những chỉ số quan trọng thể hiện chất lượng điều trị ARV đạt kết quả tốt. ” - BS Nguyễn Văn Hải thông tin thêm.