Vì sao trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu cần bổ sung vitamin D?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy vậy, hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ là rất thấp, cung cấp khoảng 15UI/ngày và không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của trẻ. Nhu cầu vitamin D khuyến nghị cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ <6 tháng là 400ui>.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của ánh nắng mặt trời trong việc cung cấp nguồn vitamin D cho cơ thể. Tắm nắng cho trẻ có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D nhưng phải tắm nắng đúng cách thì mới có đủ lượng vitamin D theo nhu cầu khuyến cáo.

Vậy thế nào là tắm nắng đúng cách?

BS Chu Thị Thanh Hoa, Khoa Nội nhi, Bệnh viện E cho biết: Nếu muốn tắm nắng thì phải cho bé ra tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 10h sáng đến 15h chiều để có thể tiếp xúc với tia UVB để da có thể tổng hợp được vitamin D.

Trẻ sơ sinh cần phải cởi bỏ quần áo, chỉ mặc tã, che mắt để bề mặt da tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời do tia UVB không thể xuyên qua quần áo, cửa kính.

Thời lượng phơi nắng: phụ thuộc vào cường độ của ánh nắng và màu da. Trong khoảng thời gian mùa hè, phơi nắng khoảng 5-10 phút vào thời điểm 10h-15h mỗi ngày là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin D của hầu hết mọi người.

Tuy nhiên theo BS Chu Thị Thanh Hoa, Khoa Nội nhi, Bệnh viện E: da của trẻ nhỏ rất mỏng manh và nhạy cảm nên việc cho bé tắm nắng tức là tiếp xúc tia UVB sẽ gây hại cho bé, thậm chí tăng nguy cơ gây ung thư da, lão hoá da hay. Ngoài ra, theo bác sĩ Chu Thị Thanh Hoa, việc cho trẻ phơi nắng trong khoảng thời gian từ 10h sáng -15h chiều, đặc biệt vào mùa hè ở các nước nhiệt đới nắng nóng như nước ta còn gây ra các nguy cơ đối với sức khỏe của trẻ như bỏng da. Vì thế việc tắm nắng không khuyến khích cho trẻ dưới 1 tuổi.

Các nguồn bổ sung vitamin D khác?

Vì trẻ dưới 1 tuổi không được tắm nắng, nên phải bổ sung vitamin D cho bé uống mỗi ngày. Liều khuyến cáo 400-1000 UI nếu bé bú mẹ hoàn toàn hay một phần (vì sữa mẹ có rất ít vitamin D) hay bú sữa công thức ít hơn 800-1000ml mỗi ngày.

Ngoài ánh nắng mặt trời, vitamin D có thể được bổ sung qua đường tiêu hóa thông qua thức ăn hoặc các chế phẩm vitamin D. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú mẹ hoàn toàn và chưa thể bổ sung vitamin D qua chế độ ăn thì việc lựa chọn những chế phẩm vitamin D cho trẻ thực sự là giải pháp phù hợp nhất.