Ngăn chặn dịch Covid-19 ngay từ cửa ngõ của TP. Hồ Chí Minh

[VOV2] - Huyện Hóc Môn - cửa ngõ phía tây bắc của TP. HCM đang là một trong những điếm nóng lây nhiễm Covid -19. Nhiều giải pháp quyết liệt đã được triển khai nhằm khống chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn, góp phần bảo vệ từ xa cho thành phố.

Ánh Tuyết

Chủ động chuẩn bị 6 khu cách ly, giám sát và sàng lọc ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn

BSCKII Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Trung tâm y tế Hóc Môn cho biết: Đến ngày 26/7, toàn huyện Hóc Môn ghi nhận tổng cộng 3.320 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trước đây các ca dương tính được sắp xếp đưa đến các bệnh viện thu dung, điều trị trong thành phố. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, huyện Hóc Môn đã có phương án chuẩn bị 6 khu tiếp nhận các bệnh nhân không có triệu chứng. Hiện tại đã có một khu cách ly đang lưu giữ 332 ca nhiễm, nhưng mới huy động được 3 bác sĩ và 3 điều dưỡng. Trước thực trạng nhân lực y tế vẫn còn hạn hẹp, Trung tâm Y tế huyện đã đề nghị Sở Y tế TP. HCM bố trí thêm người.

Còn theo bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn: Mỗi ngày số ca nhiễm mới Covid-19 của huyện vẫn tăng hàng trăm trường hợp. Địa bàn lại không có nhiều nhà nghỉ, khách sạn nên huyện đã trưng dụng các trường học làm điểm cách ly tạm thời.

Hóc Môn cũng giao ngành y tế và các lực lượng liên quan thành lập các tổ túc trực theo dõi ở các điểm cách ly. Sau đó phân loại bệnh, những người có bệnh nền, có triệu chứng chuyển đến bệnh viện ngay.

Song song với việc sẵn sàng lập 6 khu cách ly tập trung các ca nhiễm không triệu chứng, Hóc Môn  cũng thực hiện xét nghiệm nhanh các trường hợp ngẫu nhiên ở các chốt kiểm dịch trên địa bàn 12 xã/thị trấn để sàng người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Vì thực tế, đã có nhiều bệnh nhân không có triệu chứng nên vẫn di chuyển nhiều khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan rất lớn. Hầu như ngày nào cũng phát hiện từ 2 đến 20 ca nhiễm thuộc diện này. Tại các chốt lấy mẫu ngẫu nhiên này, lực lượng chức năng còn kiểm tra chặt chẽ lý do ra đường, nếu không phù hợp sẽ xử phạt ngay để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định việc phòng, chống dịch.

Chủ động thuê xe để kịp thời vận chuyển  người bệnh đến khu điều trị

Việc vận chuyển bệnh nhân mắc Covid-19  trong thời điểm hiện nay gặp nhiều khó khăn, do số lượng bệnh nhân cần chuyển tuyến trên phạm vi toàn thành phố rất lớn. Huyện Hóc Môn áp dụng nhiều giải pháp nhằm chủ động vận chuyển  người bệnh đến khu điều trị. Khi nhận được tin báo có bệnh nhân chuyển nặng, cán bộ y tế sẽ liên hệ ngay lên cổng thông tin cấp cứu 115 của TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời, nhập đầy đủ các thông tin, dữ liệu của bệnh nhân. Sau đó trong khi chờ trung tâm 115 điều phối thì chủ động liên hệ với các bệnh viện. Khi có nơi nhận bệnh nhân thì ngay lập tức chuyển các thông tin về người bệnh đã có sẵn trên cổng cấp cứu 115 cho bệnh viện. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian, vừa kết nối nhanh hơn.

Bên cạnh đó, huyện Hóc Môn chủ động thuê thêm xe để vận chuyển bệnh nhân. BBSCKII Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Trung tâm y tế Hóc Môn chia sẻ: UBND Hóc Môn đã thuê 5 xe buýt thiết kế lại, tạo thêm vách ngăn cách giữa buồng lái với buồng người bệnh. Huyện còn thuê thêm 2 xe cứu thương chuyên dụng để hỗ trợ cho Trung tâm y tế Hóc Môn chủ động vận chuyển các ca bệnh, hạn chế cảnh phải chờ đợi xe từ các nơi khác điều phối đến.

Để kịp thời điều trị các bệnh nhân Covid -19 có chuyển biến nặng trên địa bàn huyện và các quận lân cận, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đã chuyển đổi công năng thành cơ sở điều trị Covid-19.

BS Đặng Quốc Quân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hóc Môn cho biết: Hóc Môn đang là điểm nóng lây nhiễm Covid -19. Vì thế, Sở Y tế TP. HCM đã có tờ trình lên lãnh đạo Thành phố quyết định thành lập Bệnh viện điều trị Covid-19 Hóc Môn tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn. Cách đây hơn một tuần, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân và tính đến ngày 26/7 đã có 493 trường hợp nhiễm Covid -19 có triệu chứng đang điều trị ở viện. Quy mô bệnh viện sẽ được mở rộng lên đến 700 giường. Hệ thống trang thiết bị đang được cbổ sung, nâng cấp để phục vụ cho việc điều trị.

Hiện nay Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện đang theo dõi 5 bệnh nhân thở máy và đã kín giường. Mặc dù chỉ ở tầng thứ 2 của tháp điều trị, song để tạo sự linh hoạt, thuận tiện cho việc chăm sóc, cấp cứu người bệnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đã chủ động phân tầng điều trị trong chính đơn vị bằng cách chia nhỏ từng phân khu, tương ứng từng cấp độ bệnh như: khu bệnh nhẹ, khu không triệu chứng, khu triệu chứng nặng “Chúng tôi làm tất cả để xử lý kịp thời các ca chuyển nặng nhằm hạn chế ở mức tối đa tử vong” – BS Đặng Quốc Quân chia sẻ.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục