Từ đầu tháng 1/2023, ngay sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới và bỏ cách ly kiểm dịch, Bộ Y tế đã có Công điện yêu cầu các địa phương phương tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 để xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của virus SARS-CoV-2.

Tại tỉnh Quảng Ninh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác đã được kiểm soát tốt, nhất là công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu.

Theo Sở Y tế địa phương, kể từ khi Trung Quốc điều chỉnh các chính sách chống dịch (ngày 8/1) đến đầu tháng 2/2023, có hơn 4.200 người xuất cảnh và gần 900 người nhập cảnh bằng đường bộ qua cửa khẩu Bắc Luân I (thành phố Móng Cái); trong đó không phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19.

Trong chuyến công tác mới đây đến tỉnh Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế tỉnh và thành phố Móng Cái trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng đề nghị địa phương cần tiếp tục sẵn sàng ứng phó với dịch, nhất là trong bối cảnh các hoạt động thương mại, du lịch, giao lưu gia tăng trong thời gian tới.

Ngoài việc phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế tỉnh cũng cần tăng cường giám sát, theo dõi các dịch bệnh giao mùa khác, không để dịch chồng dịch. Tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm; chủ động phát hiện sớm các biến thể mới lưu hành trong cộng đồng” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương chỉ đạo.

Theo ghi nhận tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh, hiện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm nhập cảnh, song từ tháng 1 đến nay, số lượt nhập cảnh tăng cao cũng là một trong những khó khăn mà tỉnh gặp phải trong công tác phòng chống dịch.

Hiện nay đang là mùa đông - xuân, đây là mùa Tết, lễ hội nên nhu cầu giao thương, du lịch cũng tăng cao kết hợp với thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường hô hấp phát triển mạnh, tiềm ẩn nguy cơ dịch chồng dịch. Bên cạnh đó, dự báo, thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 sẽ diễn biến phức tạp do các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện, trong khi đó người dân ngày càng chủ quan với dịch bệnh, không đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và miễn dịch do vaccine ngày càng giảm dần theo thời gian” - ông Trần Huyền Trân – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết.