Ông M. có tiền sử bị đau khớp mạn tính hơn 10 năm, thường xuyên tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc có pha trộn corticoid để giảm đau. Việc dùng thuốc kéo dài không theo đơn, không kiểm soát liều lượng đã dẫn đến tình trạng ức chế tuyến thượng thận, gây suy thượng thận và làm suy giảm hệ miễn dịch.

Gần một tháng trước nhập viện, bệnh nhân xuất hiện nhọt lớn vùng sau gáy, sốt cao liên tục 39–40°C, mệt mỏi và lơ mơ. Điều trị kháng sinh tại cơ sở y tế địa phương trong khoảng 20 ngày nhưng tình trạng nhiễm trùng không cải thiện, ý thức xấu dần. Xét nghiệm cấy máu xác định nhiễm tụ cầu vàng đa kháng (MRSA) – loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng đề kháng cao với nhiều loại kháng sinh thông thường.

Khi chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, rối loạn toan chuyển hóa nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy dẫn lưu ổ mủ và hồi sức tích cực. Hiện bệnh nhân vẫn sốt, dù có đáp ứng bước đầu nhưng tiên lượng rất nặng do nền bệnh quá nặng và miễn dịch suy giảm trầm trọng.

ThS.BS Hà Việt Huy, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, đây là hậu quả điển hình của việc lạm dụng corticoid, nhất là thông qua các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc, không định lượng. Dùng lâu dài, corticoid không chỉ gây suy tuyến nội tiết mà còn phá vỡ hệ thống miễn dịch, tạo điều kiện cho nhiễm trùng nặng và nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ Huy khuyến cáo người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc giảm đau kéo dài nếu chưa được bác sĩ thăm khám. Những loại thuốc "uống vào thấy đỡ ngay" nhưng không rõ thành phần, không có đơn kê chỉ mang lại hiệu quả tức thời, trong khi có thể âm thầm phá hoại nội tiết và miễn dịch, dẫn tới hậu quả khôn lường khi bệnh bùng phát./.