TS.BS. Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Covid-19 là bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên tỷ lệ mắc ở trẻ em tương tự như người lớn. Phần lớn các trường hợp biểu hiện các triệu chứng nhiễm virus như: sốt, ho, sổ mũi, mệt ... một số trường hợp có kèm theo vấn đề viêm phổi, viêm tiểu phế quản và hồi phục ổn định sau khi kiểm soát các bệnh lý kèm theo. Diễn biến nặng đa phần trên những trẻ có bệnh nền, mạn tính như: suy giảm miễn dịch, bệnh hệ thống ...

Để ứng phó với Covid -19 ở nhóm trẻ từ 5-11 tuổi, TS.BS Nguyễn Thành Nam khuyến cáo gia đình có con trong độ tuổi này cần tiêm phòng ngay khi được phép của Chính phủ, Bộ Y tế; Tăng cường sức đề kháng: dinh dưỡng, tập luyện, tránh thừa cân béo phì; Kiểm soát tốt các bệnh mạn tính; Tránh nhiễm lạnh; Đảm bảo thông khí tốt trong môi trường sống, học tập; Vệ sinh bàn tay; Sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc người khác; hướng dẫn trẻ để rác thải đúng nơi quy định.

Ngoài ra khi có dấu hiệu nghi ngờ: Sốt, viêm long hô hấp, tiếp xúc yếu tố nguy cơ ... cần kiểm tra ngay và tránh tiếp xúc với người khác khi chưa có kết quả xét nghiệm.

Khi trẻ không may bị mắc Covid, cha mẹ cần theo dõi trạng thái của trẻ về tinh thần. Những trẻ có thể điều trị ở nhà là: trẻ vẫn có những hoạt động, vui chơi tương đối như những ngày khỏe mạnh. Trẻ vẫn đảm bảo được mức độ ăn uống tương đối như ngày khỏe mạnh. Gia đình có thể quan sát nhịp thở của trẻ:

- Trẻ dưới 2 tháng nhịp thở bình thường < 60 lần/phút

- Trẻ 2 tháng - 12 tháng nhịp thở bình thường < 50 lần/phút

- Trẻ > 12 tháng nhịp thở bình thường < 40 lần/phút

- Trẻ > 5 tuổi thở nhanh khi > 30 lần/phút

- Trẻ > 12 tuổi theo các chỉ số tương tự người lớn

Một số thuốc cha mẹ có thể dự phòng khi điều trị ở nhà gồm: hạ sốt, bù nước điện giải, vitamin tổng hợp, thuốc điều trị ngạt tắc mũi, thuốc ho. Tuy nhiên TS.BS. Nguyễn Thành Nam cũng nhấn mạnh: phụ huynh không nên cho trẻ tự uống thuốc ngoài những thuốc được khuyến cáo ở trên.

Khi cần tư vấn, các cha mẹ có thể liên hệ các số điện thoại của các bệnh viện có khoa Nhi hoặc các cơ sở xử trí của từng phường/huyện để được tư vấn phù hợp. Tại Bệnh viện Bạch Mai, có thể liên lạc số điện thoại 086.958.7716 của Trung tâm Nhi khoa để có thể được giải đáp một số vấn đề về chuyên môn.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện khi có những triệu chứng sau:

+ Sốt cao > 39 độ không kiểm soát được

+ Thở nhanh; Nhịp tim nhanh

+ Nếu có máy đo SpO2 < 95%

+ Đau ngực

+ Dấu hiệu đau đầu, nôn nhiều

+ Kích thích; Mệt lả

+ Ăn uống kém hơn bình thường

+ Đi phân lỏng nhiều lần kèm đái ít.