Đó là khẳng định của ông Lê Văn Phúc – Trưởng Ban chính sách BHYT, BHXH VN trong cuộc trò chuyện với VOV2. Theo ông Phúc, ngay từ năm 2020, từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, cơ quan BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã luôn đồng hành với Chính phủ trong việc hỗ trợ người bệnh khi đi khám chữa bệnh. Cụ thể: theo quy định của Luật phòng chống các bệnh lây nhiễm, người bệnh khi phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 thực hiện cách ly tập trung thì khi làm xét nghiệm Covid-19 sẽ được Ngân sách Nhà nước chi trả. Cơ quan BHYT, BHXH VN sẽ chi trả xét nghiệm Covid-19 cho những đối tượng sau:

- Những người đến khám bệnh điều trị nội trú có những biểu hiện nghi ngờ như bị sốt, viêm đường hô hấp cấp tính mà không biết rõ nguyên nhân thì sẽ được bác sĩ chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Người bệnh bị viêm đường hô hấp và có tiền sử đến và đi qua vùng dịch trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng. Đây cũng là các trường hợp khi đến khám chữa bệnh hoặc nằm điều trị nội trú tại các cơ sở khám chữa bệnh thì cũng được bác sĩ chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2

- Những trường hợp mắc các bệnh lý kèm theo phát sinh trong quá trình cách ly hay điều trị Covid-19 tại cơ sở y tế.

- Trường hợp trong quá trình khám và điều trị bệnh được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

- Người bệnh đang nằm điều trị nội trú tại các bệnh viện, đặc biệt tại các khoa như hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, khoa hô hấp được bác sĩ chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tùy theo tình trạng làm mẫu xét nghiệm thì, cơ quan BHXH sẽ thanh toán theo mức giá mà Bộ y tế quy định. Tại phụ lục ban hành kèm theo thông tư thứ 13 của Bộ Y tế là làm mẫu đơn là 734.000 cho một trường hợp làm xét nghiệm PCR. Còn trong trường hợp mẫu gộp thì Bộ Y tế cũng có hướng dẫn thanh toán cụ thể kèm theo” – ông Lê Văn Phúc cho biết.

Chúng ta đã trải qua 2 năm chống dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tăng kỷ lục từ trước đến nay. Cùng với việc ghi nhận thêm những bệnh nhân nhiễm Covid-19, mỗi ngày số người phải đi cách ly, phải thực hiện xét nghiệm cũng tăng lên. Trung bình, mỗi người sẽ phải làm xét nghiệm 2-4 lần. Đây thực sự là gánh nặng đối với nhiều người nếu họ phải tự chi trả. Nhưng ở nước ta, toàn bộ chi phí xét nghiệm Covid-19 đều được miễn phí.

Chính bởi một chính sách BHYT nhân văn mà không chỉ người bệnh, những đối tượng được coi là yếu thế trong xã hội, những người bị bệnh mạn tính không lây thường xuyên đi bệnh viện cũng cảm thấy yên tâm hơn khi điều trị bệnh trong thời kỳ dịch bệnh cam go và căng thẳng.

Như trường hợp vợ chồng anh Nguyễn Văn Bình ở xã Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, 10 năm qua, cả hai đều đi chạy thận đều đặn tuần 3 buổi ở Bệnh viện Bạch Mai. Chạy thận nhiều năm cộng thêm bệnh lý nền khác khiến cả hai suy giảm sức khỏe. Dịch Covid-19 bùng phát, anh chị lo lắng về khả năng sẽ bị lây nhiễm khi thường xuyên phải ra vào bệnh viện. May mắn là bệnh viện có chế độ xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân mỗi tuần một lần mà anh chị không phải chi trả bất cứ chi phí nào nên vợ chồng anh có thể yên tâm hơn khi đi điều trị. “Thứ 4 hằng tuần xét nghiệm một lần. Xét nghiệm PCR 6-7 tiếng là có kết quả, không phải chi trả, năm ngoái tháng thì xét nghiệm một lần. Mình làm xét nghiệm thì giao tiếp với người nhà yên tâm hơn. Bệnh nhân chạy thận như chúng tôi mà không có bảo hiểm y tế chi trả thì chết” – anh Nguyễn Văn Bình chia sẻ.

Dù Covid-19 có làm cho mọi sinh hoạt, cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn. Việc đi khám và điều trị bệnh gặp khó khăn hơn. Song, có thể nói, chính sách BHYT đã không bỏ rơi người bệnh trong lúc khó khăn nhất.