Trước đó, Bộ Y tế đã chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống nếu bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở nước ta và đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh – đặc biệt cơ sở khám phụ khoa, da liễu, HIV đẩy mạnh công tác giám sát bệnh đậu mùa khỉ.

Tổ chức Y tế thế giới nhận định, đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, được công bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp, tuy nhiên theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, người dân không nên quá lo lắng trước thông tin đã có ca bệnh đầu tiên ở nước ta.

Bệnh đậu mùa khỉ thời gian qua xuất hiện ở các nước Châu Phi và Châu Âu trong quần thể hẹp là những người quan hệ đồng giới là chủ yếu, và những nước này cũng đã kiểm soát được tình hình dịch. Còn ở nước ta với sự giao thương đi lại giữa các nước như hiện nay thì việc xuất hiện ca bệnh là điều hoàn toàn có thể và với sự chỉ đạo của Bộ Y tế thì thời gian qua chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị về các biện pháp dự phòng… Hiện chỉ cần tìm hiểu xem ca bệnh này có yếu tố đi từ vùng dịch không, thực hiện cách ly và xử lý ổ dịch là được. Thời gian gần đây một số nước Châu Á cũng có ghi nhận ca bệnh tuy nhiên sau khi khống chế được ổ dịch cũng không có gì đáng ngại…”, TS Trần Đắc Phu phân tích.

Đánh giá về nguy cơ lây lan bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng, PGS-TS Trần Đắc Phu nhận định, ngành y tế TP.HCM đã sớm phát hiện được ca bệnh nên khả năng lây lan bùng phát thành dịch là không lớn. Tuy nhiên người dân cũng không nên chủ quan, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc với người có dấu hiệu nghi ngờ hay người đi từ vùng dịch về...

Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo, khi có các triệu chứng như: sốt trên 38 độ C, nổi hạch, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược, người dân cần báo ngay cho trạm y tế nơi cư trú. Còn tại các cửa khẩu, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM triển khai giám sát thân nhiệt và triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả những người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ.