Bệnh nhân là chị P. 40 tuổi ở Thái Bình. Ngay từ khi mới sinh ra cơ thể chị đã có nhiều khối u, nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, chị P. không có điều kiện đi chữa trị.

Theo thời gian khối u trên mặt ngày càng phát triển, chiếm quá nửa mặt khiến toàn bộ nhãn cầu, ổ mắt bị đẩy lồi rơi hẳn ra ngoài. Các mạch máu tăng sinh như mắt rồng lửa. Cơn đau tức từ khối u mỗi ngày một tăng, chị được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Các bác sỹ chẩn đoán chị P. bị bệnh u xơ thần kinh khổng lồ vùng đầu mặt trái.

Khối u bẩm sinh ngoài việc phát triển rầm rộ ra bên ngoài còn làm tiêu cả 1 phần lớn xương cánh bướm của hộp sọ và ổ mắt. Một phần lớn khối u từ não phát triển ra ngoài làm cho nhãn cầu rơi ra khỏi ổ mắt, khối u thông thương trực tiếp với não bộ. Chưa kể do đặc thù của loại u khổng lồ này, u được cấp máu bằng một loạt hệ thống mạch máu chằng chịt trong và ngoài sọ làm cho khối u lúc nào cũng đập theo nhịp mạch và luôn nóng hơn các vùng khác trên cơ thể 1 đến 2 độ C làm cho khả năng điều trị rất khó khăn. Khi phẫu thuật có thể tiềm ẩn nguy cơ chảy máu chết người ngay trong mổ hoặc viêm màng não hay dò dịch não tủy nhiềm trùng nặng sau mổ” - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Sau cuộc hội chẩn liên khoa toàn bệnh viện, các bác sĩ đã thống nhất sẽ phải tiến hành theo từng giai đoạn để đảm bảo tối đa sự an toàn tính mạng cho người bệnh.

Trong lần mổ đầu tiên, bác sỹ tạo hình hàm mặt phải tính toán để có thể cắt được 70 - 80% khối u mà không để mất máu quá nhiều, tiếp theo các bác sỹ phẫu thuật thần kinh phải bóc tách khối u ra khỏi tổ chức não bộ, đặt các tấm meche nhân tạo để hạn chế tổ chức não không phát triển ra ngoài khối u. Sau đó, các bác sỹ tạo hình thẩm mỹ sẽ tìm cách cầm máu và đóng kín khâu tạo hình lại được tổn thương.

Ca mổ kéo dài hơn 8 tiếng đồng hồ, đặc biệt để đảm bảo an toàn cho ca mổ các bác sỹ trung tâm gây mê hồi sức đã phải sử dụng các hệ thống máy móc tối tân từ khâu đặt nội khí quản cực khó đến theo dõi hồi sức trong và sau mổ.

TS.BS Đào Văn Giang, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thành viên của kíp mổ cho biết: Sau hơn 2 tuần theo dõi chăm sóc hậu phẫu tích cực tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, chị P. đã có thể tự ăn uống qua miệng, tự ngồi dậy, đi lại nhẹ nhàng. Vết thương đang được chăm sóc thay băng chờ hồi phục trước khi có thể tiến hành phẫu thuật tiếp phần môi mũi còn lại.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp của chị P. là một trong những trường hợp có khối u xơ thần kinh đầu mặt cổ lớn nhất từ trước đến nay.

U xơ thần kinh là bệnh do đột biến, biến đổi cấu trúc gen trên nhiễm sắc thể số 17, sự biển đổi này ảnh hưởng đến gen quy định về xơ sợi thần kinh làm phát triển khối u không kiểm soát được theo chiều hướng lành tính hoặc cả ác tính. Nó biểu hiện dưới nhiều dạng u phát triển nhiều dạng trên cơ thể.

Các bệnh nhân không may mắc bệnh cần đi khám sớm thì phẫu thuật sẽ đơn giản và ít nguy hiếm hơn khi đến muộn. Quan trọng hơn nữa là nếu không được chữa sớm các khối u to có thể vỡ ở nhà gây tử vong hoặc 1 số u có thể chuyển thành ác tính khi đó sẽ rất khó chữa trị” - PGS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo.