Đó là khẳng định của ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam.

Theo ông Lê Văn Phúc, khi tham gia BHYT, phụ nữ mang thai cũng được hưởng quyền lợi đầy đủ như những trường hợp khác sẽ được hưởng 80% nếu sinh đúng tuyến, còn trái tuyến là 30%. “Phụ nữ đi khám thai định kỳ, sinh con hay phẫu thuật lấy thai cũng được hưởng BHYT. Nếu tham BHYT hộ gia đình thì sẽ được BHYT chi trả 80%. Nếu không tham gia BHYT thì sẽ rất khó khăn. Trong trường hợp phải phẫu thuật thì chi phí rất lớn. Theo thống kê sơ bộ, một ca mổ đẻ sẽ tốn khoảng 5-7 triệu đồng, có trường hợp nếu có tai biến sản khoa thì mức đóng còn hơn thế nhiều” – ông Lê Văn Phúc cho biết.

Với nhiều người, bỏ ra một khoản chi phí đi khám thai và sinh con là việc bình thường bởi suy nghĩ chỉ đẻ 1-2 con thì sẽ cố gắng đầu tư miễn sao hai mẹ con đều khỏe mạnh. Nhưng với những gia đình công nhân, lao động phổ thông có mức thu nhập thấp thì đó là cả một sự cố gắng, thậm chí là khó khăn nếu như người mẹ phải dùng kỹ thuật cao khi sinh nở và nằm viện dài ngày.

Như trường hợp chị Nguyễn Thị Thủy ở huyện Đông Anh, Hà Nội, mang thai ở tuần thứ 34, có dấu hiệu động thai và dọa sinh non. Sau khi khám, siêu âm và làm các xét nghiệm, chị Thủy được các bác sỹ cho nhập viện. Hàng ngày chị được tiêm một ống Progesterone giúp an thai và uống thêm một số loại thuốc nội tiết khác. Sau gần 2 tháng điều trị tích cực tại viện chị Thủy đã sinh 1 bé gái kháu khỉnh nặng 2,3 kg. Chị Thủy cho biết tính từ lúc nằm viện cho đến khi sinh con trung bình mỗi ngày chị cũng phải mất gần 1 triệu đồng tiền viện phí và tiền thuốc. Nhưng cũng may số tiền này chị được bảo hiểm y tế chi trả toàn bộ:

Làm công nhân, vợ chồng cũng chẳng dư dả gì, cũng may là cả 2 vợ chồng đều có bảo hiểm nên mỗi lần ốm đau phải đi viện cũng đỡ, nhất là đợt vừa rồi sinh cháu phải nằm viện gần 2 tháng, nếu không có bảo hiểm thì hai vợ chồng chẳng biết xoay sở tiền như thế nào. Tôi thấy số tiền đóng bảo hiểm cũng không quá nhiều nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho mình” – chị Nguyễn Thị Thủy chia sẻ.

Bảo hiểm y tế mang tính chia sẻ cộng đồng cao nên các mẹ bầu nếu chưa có thẻ bảo hiểm y tế thì nên mua trước khi có dự định sinh hoặc muộn nhất là trước sinh 2 tháng. Chính sách BHYT rất linh hoạt để hỗ trợ các sản phụ sinh con, giúp họ tháo gỡ khó khăn khi đồng thời vừa sinh con vừa điều trị bệnh.