Phú Thọ thêm 17 ca mắc Covid-19 mới

[VOV2] - Tính từ 18 giờ ngày 20/10 đến 6 giờ ngày 21/10, tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 17 ca nhiễm SARR-CoV-2, trong đó 14 ca đã được cách ly, 3 ca trong cộng đồng. Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ đã phát hiện 195 ca nhiễm SARR-CoV-2.

VOV2

Địa bàn có số ca nhiễm nhiều nhất là thành phố Việt Trì với 141 ca tại 13 xã phường; Lâm Thao có 33 ca tại 8 xã, thị trấn; Phù Ninh có 18 ca tại 4 xã, thị trấn; thị xã Phú Thọ có 2 ca; Tam Nông có 1 ca.

Hiện tại toàn tỉnh có 1.500 trường hợp F1, 5.479 trường hợp và 5.441 trường hợp F3 đang được quản lý theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp. Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ thì toàn tỉnh Phú Thọ ở cấp độ 2; thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông ở cấp độ 2; các huyện còn lại cấp độ 1.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ, trong một vài ngày tới, số ca mắc có thể sẽ tăng lên, tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân ra vào tỉnh theo quy định; quản lý chặt chẽ các khu vực phong tỏa để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đối với các trường hợp F1, F2 có đủ điều kiện, ngành y tế hướng dẫn người dân tự cách ly y tế tại nhà, những trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ chuyển về bệnh viện dã chiến của tỉnh, huyện.

Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại thành phố Việt Trì; xây dựng kế hoạch cung ứng, lưu thông hàng hóa với các địa phương; lực lượng quản lý thị trường cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành y tế xác định triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 trên diện rộng là biện pháp hữu hiệu nhất để sớm khoanh vùng, truy vết và ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng. Tỉnh Phú Thọ đã ưu tiên phân bổ các bộ kit xét nghiệm nhanh cho 4 địa bàn có các chùm lây nhiễm là thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao và Phù Ninh. Trong đó, ổ dịch lớn nhất ở Việt Trì, Lâm Thao, Phù Ninh đang được lực lượng chức năng khẩn trương xét nghiệm cho 100% người dân trên địa bàn; ưu tiên xét nghiệm trước tại các khu vực có nguy cơ cao, khu vực tập trung đông dân cư, chợ dân sinh, chợ đầu mối... Dự kiến hoàn thành ngày 22/10.

Các khu công nghiệp, nơi có nhiều nguồn lây như Thụy Vân, Tử Đà, phải nhanh chóng tổ chức xét nghiệm bắt buộc cho toàn bộ công nhân, người lao động; đồng thời cập nhật thường xuyên thông tin các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh đến người lao động trong doanh nghiệp biết; rà soát, yêu cầu những những người lao động được xác định là F1, F2 phải khẩn trương liên hệ với trạm y tế; thực hiện nghiêm việc xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phú Thọ đang là tỉnh ghi nhận số ca tăng nhanh nhất ở phía bắc những ngày qua. Tỷ lệ tiêm một mũi vaccine cho người từ 65 tuổi trở lên đạt trên 85%; tuy nhiên tỷ lệ tiêm hai mũi vaccine còn thấp, chỉ khoảng 0,5%. Hiện, tỉnh ưu tiên phân bổ vaccine cho thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao và Phù Ninh, khi có vaccine khẩn trương tiêm phủ toàn bộ dân số trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa phương đang có nguy cơ cao.

Tỉnh cho phép điều trị tại nhà đối với các trường hợp F0 đủ điều kiện. Trung tâm y tế huyện, thành, thị phối hợp với lực lượng chức năng cấp huyện kích hoạt các Trạm Y tế lưu động tại khu vực có người bệnh điều trị tại nhà; bảo đảm đủ oxy y tế, túi thuốc điều trị và các điều kiện cần thiết khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục