Theo BS Nguyễn Ngọc Cương – Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Can thiệp điện quang – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, u xơ tử cung là những khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi. Hiện có nhiều phương pháp điều trị u xơ tử cung như dùng thuốc, phẫu thuật, đốt nhiệt, điều trị bằng sóng cao tần hoặc can thiệp nút mạch tử cung. Trong đó, nút mạch tử cung là phương pháp điều trị ít xâm lấn mang lại hiệu quả rất cao.

Giải thích về nguyên lý của phương pháp này, bác sĩ Nguyễn Ngọc Cương cho biết, khối u xơ tử cung được cấp máu bởi các nguồn động mạch rất dồi dào, phong phú tách ra từ động mạch tử cung. Khi chúng ta nút mạch nuôi khối u thì khối u sẽ thiếu máu, bị hoại tử và nhỏ dần đi. Đây chính là cơ sở để triển khai kỹ thuật thắt động mạch tử cung qua đường can thiệp mạch.

Phương pháp nút mạch thường được chỉ định cho các bệnh nhân bị u xơ tử cung dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, sảy thai tái diễn nhiều lần, người bệnh thường xuyên bị đau tức bụng, khối u xơ có kích thước khoảng 6 đến 10cm. Bên cạnh đó, các trường hợp tái phát sau mổ cắt nhân xơ hoặc u xơ tử cung không có triệu chứng nhưng có chiều hướng phát triển nhanh cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Để nút mạch nuôi khối u, bác sĩ đưa một ống thông nhỏ và mềm đưa qua động mạch đùi để đi đến động mạch tử cung, vào các mạch máu nuôi khối u, sau đó bơm các hạt vi cầu làm tắc các mạch này. Thông thường một ca can thiệp nút mạch u xơ tử cung chỉ kéo dài khoảng 1 tiếng và ngay ngày hôm sau bệnh nhân đã có thể xuất viện. Đặc biệt, sự cải tiến các dụng cụ can thiệp với kích thước siêu nhỏ đã giúp việc nút mạch khối u triệt để hơn.

Trước đây, người ta thường nút thắt toàn bộ động mạch tử cung. Gần đây, nhờ sự ra đời của các vật liệu nút mạch cho phép người ta nút mạch tắc hoàn toàn. Ngoài ra, các ống thông siêu nhỏ có thể luồn lách vào rất sâu các mạch nuôi khối u. Còn các mạch lành như là mạch buồng trứng, mạch tử cung thì được bảo tồn hoàn toàn" - BS Nguyễn Ngọc Cương cho biết.

Như vậy, phương pháp can thiệp nút mạch tử cung cho phép bảo tồn tối đa tử cung tránh các biến chứng hoặc là tác dụng phụ như là bệnh nhân bị viêm nhiễm sau can thiệp. Đồng thời, phương pháp này không cần làm thủ thuật gây mê, người bệnh sẽ không bị mất máu và không để lại sẹo lớn trên bụng.

Cũng theo bác sĩ Cương, khi áp dụng kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung, điều đáng ngại nhất là bệnh nhân bị đau. Tuy nhiên, với những tiến bộ trong gây mê hồi sức, các bác sĩ đã ứng dụng các kỹ thuật giảm đau như phong bế thần kinh cơ vuông thắt lưng, phong bế đám rối cùng…giúp bệnh nhân đỡ đau đớn hơn trong quá trình can thiệp.

Về hiệu quả của phương pháp nút mạch u xơ tử cung, BS Nguyễn Ngọc Cương cho biết, một tháng sau khi can thiệp, người bệnh sẽ thấy kích thước khối u nhỏ lại. Trong vòng 3 - 6 tháng tiếp theo, khối u sẽ tiếp tục teo đi và 1 năm sau khối u sẽ thu nhỏ đến mức không còn gây khó chịu cho người bệnh và chị em có thể mang thai, sinh nở bình thường.