Đây là mạng lưới tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo và ứng dụng hiệu quả những tiến bộ của Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Chương trình có sự phối hợp Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM.

TS.BS Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam nhấn mạnh: "Ngày nay, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công là rất cao. Đây là lý do vì sao chương trình sàng lọc này không chỉ quan trọng mà còn cấp thiết".

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh của thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm 11,9% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%.

Song song đó, nước ta cũng phải đối mặt với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm như ung thư, tim mạch, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính, là những bệnh đang gây gánh nặng bệnh tật và tử vong hàng đầu.

Chính vì vậy, cùng với kiểm soát dịch bệnh thì phòng, chống bệnh không lây nhiễm đang là một ưu tiên trong chính sách y tế của Việt Nam, trong đó nghiên cứu khoa học đóng vai trò quan trọng nhằm cung cấp thông tin, bằng chứng cho việc xây dựng chính sách, tìm ra các biện pháp, các can thiệp hiệu quả nhất để giải quyết những bệnh này.

Tại chương trình khám sàng lọc và tư vấn sức khỏe miễn phí được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TPHCM) vào cùng ngày, đông đảo người dân nhiều độ tuổi từ các quận, huyện đã tới sàng lọc bệnh trực tiếp, miễn phí và tư vấn sử dụng các phần mềm chăm sóc sức khỏe từ xa bởi hơn 150 y, bác sĩ đến từ các bệnh lớn của thành phố.

Chương trình sẽ được mở rộng trên phạm vi từ tháng 12/2023. Dự kiến tập trung tại 5 thành phố lớn là: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thừa Thiên Huế, với hơn 60 bệnh viện tham gia và hơn 100.000 người dân sẽ được sàng lọc bệnh lý về phổi và ung thư phổi.