Sáng mai (4/5): 35 chuyên gia y tế VN sang hỗ trợ Lào p/c dịch COVID-19

[VOV2] - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ dẫn đoàn cán bộ, chuyên gia của ngành y tế VN sang hỗ trợ Lào p/c dịch COVID-19 và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch vào sáng 4/5.

Đinh Trang
image-article

Đoàn công tác sang nước bạn Lào hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 gồm 35 y bác sĩ và chuyên gia. Cụ thể, các chuyên gia sẽ hỗ trợ Lào về xét nghiệm, điều trị và xây dựng bệnh viện dã chiến.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ dẫn đoàn cán bộ, chuyên gia của ngành y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19 và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch. Theo đề xuất của Lào sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, hành trang mang trong chuyến đi này của các y bác sĩ, các chuyên gia là sổ tay, các guineline điều trị, hướng dẫn xử lý môi trường.

Đoàn cán bộ, chuyên gia y tế sang Lào hỗ trợ công tác phòng chống dịch gồm 35 người, bao gồm các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia chăm sóc tích cực, điều dường khoa hồi sức cấp cứu, chuyên gia về vệ sinh khử khuẩn, chuyên gia quản lý chất thải y tế, chuyên gia quản lý rủi ro, chuyên gia dịch tễ học và chuyên gia và kỹ thuật viên labo.

TS Hoàng Minh Đức- Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng là Trưởng đoàn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp- Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là Phó đoàn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý, khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của nước bạn Lào cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Ở đây có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

“Đây là lần đầu tiên một đoàn nhân viên y tế Việt Nam lớn như vậy sang nước bạn, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công việc. Các Vụ/Cục của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trực tuyến cho các y bác sĩ, chuyên gia Việt Nam tại Lào. Các cán bộ, chuyên gia được cử sang Lào dịp này sẵn sàng bắt tay ngay vào việc khi đến nước bạn”- PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục