Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những thành tựu xuất sắc, những kết quả to lớn đã đạt được của đội ngũ thầy thuốc, nhà khoa học, cán bộ, nhân viên ngành y tế nói chung và Bệnh viện Việt Đức nói riêng.

Nhìn lại chặng đường 67 năm qua, Chủ tịch đánh giá cao những nỗ lực mà toàn ngành y tế đã đạt được. Đó là kết quả nổi bật của những nghiên cứu, chuyển giao và áp dụng vào thực tiễn, đưa trình độ khoa học công nghệ lĩnh vực y tế Việt Nam tiếp cận trình độ các nước tiên tiến trên thế giới trong các lĩnh vực như ghép tạng, phẫu thuật nội soi và can thiệp tim mạch, châm cứu... Trong lĩnh vực sản xuất vaccine, chúng ta đã chủ động được 11/12 loại, hệ thống quản lý thử nghiệm lâm sàng được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận.

Theo số liệu báo cáo, các chỉ số sức khỏe của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, tốt hơn so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người; tuổi thọ trung bình của người dân đã tăng thêm 20 tuổi (từ 53,5 năm 1957 lên 73,7 năm 2021).

Việt Nam là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế vào năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó, chỉ số bao phủ dịch vụ y tế của Việt Nam đạt 70/100 điểm, cao hơn so với mức trung bình của khu vực Đông Nam Á (61 điểm) và của toàn cầu (67 điểm).

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 lớn nhất trong lịch sử Việt Nam đã được triển khai thành công; về đích trước 6 tháng so với mục tiêu hơn 70% dân số được tiêm đủ liều cơ bản do tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

Đặc biệt, từ cuối tháng 4/2021 đến nay, hàng trăm nghìn bộ y tế đã phải gác lại mọi riêng tư, chấp nhận những hy sinh cá nhân, tận tình, chu đáo chăm sóc người bệnh; trong đó có cả sự hy sinh tính mạng và sức khỏe của hàng nghìn cán bộ y tế là minh chứng xác thực nhất về “thầy thuốc như mẹ hiền” của đội ngũ cán bộ y tế như lời Bác Hồ kính yêu đã viết.

Nhìn lại cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 kéo dài gần 3 năm nay, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tri ân, khâm phục và đánh giá rất cao sự đóng góp to lớn “không thể đong đếm được” của đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học y tế nói riêng.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ biểu dương những cống hiến, sự tận tâm hết mình, không quản ngày đêm, vất vả gian nan của đội ngũ những cán bộ ngành y tế nói chung. Chủ tịch Vương Đình Huệ mong muốn ngành Y nói chung và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức nói riêng sẽ từng bước phát triển mạnh hơn nữa.

Hệ thống nghiên cứu khoa học và đào tạo nhân lực y tế mà Bộ Y tế là đầu mối từng bước đưa mô hình đào tạo nguồn nhân lực y tế đặc biệt là mô hình đào tạo bác sĩ, bác sĩ gia đình, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ quản lý và chuyên khoa đặc thù trong ngành y tế hội nhập quốc tế và có chất lượng cao, đồng thời thúc đẩy phát triển các trung tâm, các viện nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên sâu trong lĩnh vực y tế nhằm phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn, ngang tầm các nước trong khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể đội ngũ các thầy thuốc- nhà khoa học lĩnh vực sức khỏe trong nước và ở nước ngoài nhiều sức khỏe, đóng góp thiết thực và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân, luôn xứng đáng với sự tin yêu “Thầy thuốc- nhà khoa học” của nhân dân.