Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết Cục An toàn thực phẩm đã triển khai các công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thực phẩm cũng như khuyến cáo người tiêu dùng đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp này.

Năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đã chỉ đạo là bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như sử dụng thực phẩm nói chung, tập trung vào những cơ sở sản xuất kinh doanh. Từ đó, tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng cũng như phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Quan điểm của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP là kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, Tuy nhiên, người dân có thể an tâm về khâu an toàn vệ sinh thực phẩm?

Theo ông Nguyễn Hùng Long, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan quản lý, cơ quan thanh tra về ATTP trong cả nước phải đặc biệt quan tâm vấn đề này xuyên suốt cả năm. Cơ quan chức năng cũng thường xuyên kiểm soát, kiểm tra, thanh tra, vi phạm xử lý và đưa những vi phạm đó lên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân biết và cảnh báo cho người dân về những cơ sở có vi phạm.

"Tôi cũng cho rằng vai trò của người dân là rất lớn trong vấn đề để đảm bảo an toàn thực phẩm chung. Bất cứ thành phần nào cũng quan trọng, từ sự quản lý của cơ quan chức năng đến ý thức tự bảo quản, tự bảo vệ chính mình của người tiêu dùng thì mới có thể đảm bảo an toàn thực phẩm một cách hiệu quả"- ông Hùng Long khẳng định.

Vậy, khó khăn, thách thức đang đặt ra trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP trong dịp này là gì? Ông Nguyễn Hùng Long cho biết, khó khăn đầu tiên là công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP trong khi lực lượng chức năng lại rất mỏng. “Một tỉnh chỉ có một chi cục hoặc thậm chí chỉ là một phòng trong sở. Còn của ngành y tế thì cũng chỉ có nhiều là hơn một chục người. Tuyến huyện có vài người, tuyến xã, phường thì vài cán bộ y tế làm kiêm nhiệm. Trong khi, tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc khoảng 700.000 cơ sở lớn nhỏ. Với lực lượng như thế khó có thể kiểm soát hết được”- ông Long cho hay.

Vì thế, vấn đề trọng tâm vẫn là tuyên truyền để người kinh doanh, sản xuất, người tiêu dùng tuân thủ theo quy định; Kiểm tra để xác định những nơi nào có phản ánh của người dân sẽ tập trung kiểm tra ưu tiên.

Ông Nguyễn Hùng Long đánh giá cao sự phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo ATTP trong đặc biệt trong việc nâng cao tính hiệu quả trong công tác quản lý ATTP.

“ Trong kế hoạch kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo ngành Trung ương về ATTP, các cơ quan quản lý như Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế chủ trì các đoàn liên ngành, nhưng trong đó đều mời các thành phần tham gia là các ban, ngành, đoàn thể hội khác như Hội nông dân thành viên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố… Trong quá trình đi kiểm tra, không phải lúc nào cũng đủ được các thành phần nhưng họ cũng góp phần thực hiện giám sát các hoạt động sản xuất, kinh doanh ATTP ở các địa phương, để thông báo cho chính quyền các địa phương khi phát hiện những vi phạm hoặc những hành vi có thể gây ra những mối nguy đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tất cả các ban ngành khác đều có vai trò nhất định. Tôi cho rằng, việc cần thiết là phối kết hợp liên ngành ngày càng chặt chẽ hơn thì sẽ đảm bảo tốt hơn về vấn đề ATTP.”- ông Long nhấn mạnh.