Không đến mức phải xếp hàng, nhưng cửa hàng bánh trên phố Bà Triệu – Hà Nội những ngày này đều tấp nập người vào ra. Xách trên tay cặp bánh nướng bánh dẻo, bà Nguyễn Thanh Trang (ở phố Hàng Than, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: nhiều năm nay, cứ vào đầu vụ bà đều cũng mua cặp bánh nướng – bánh dẻo để dâng lên thắp hương tổ tiên. Dù có hàng chục loại nhân bánh khác nhau, nhưng bà Trang vẫn chỉ yếu thích hương vị cổ truyền.

“Mẹ tôi là người phố cổ, trước khi mất bà dặn là phải mua ở đây. Tôi cũng thấy bánh ở đây là ngon nhất, vị rất truyền thống Việt Nam và giá cả cũng hợp lý”, bà Trang chia sẻ.

Ông Nguyễn Quốc Trung ở Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, ông cũng chỉ thích bánh truyền thống. Bởi ông coi hương vị này như là tinh hoa đặc sản của người Hà Nội.

“Bánh thơm nhẹ nhàng, không ngọt quá. Thanh niên thì cứ thích ăn các loại nhân đỗ đen, đậu đỏ, còn người già chỉ thích hương vị xưa”, ông Trung nói.

Bên cạnh nhóm khách hàng cao tuổi, ưa thích nhân bánh cổ truyền, còn có những người trẻ hơn với thị hiếu khá là khác biệt. Chị Nguyễn Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: hiện nay thị trường bánh trung thu rất phong phú và phục vụ mọi mục đích, có thể chỉ là ăn trong gia đình, hay biếu người thân và cũng có thể là để làm món quà ngoại giao.

Và trong những mùa bánh trung thu gần đây, chị Hà luôn thử trải nghiệm mỗi năm một loại bánh mới. Chẳng hạn như năm nay chị thử trải nghiệm bánh nướng lava trứng chảy, bánh nhân cốm hay nhân sầu riêng – dừa.

“Tôi thấy nó không quá ngọt như nhân truyền thống và thấy cũng là một trải nghiệm hay”, chị Hà nhận xét.

Nắm bắt xu hướng khác nhau của khách hàng, các công ty sản xuất bánh trung thu cũng nhanh chóng tung ra thị trường những sản phẩm với hương vị, mẫu mã rất mới mẻ. Chẳng hạn như bánh trung thu hương vị sò điệp, đậu xanh hạnh nhân yên sào hay nhân lava trứng chảy phô-mai, lava sô-cô-la tan chảy… Tất nhiên đi kèm với đó là những mức giá cũng vô cùng khác nhau, có thể dao động từ vài chục nhìn và lên đến cả triệu đồng một sản phẩm.

Anh Lê Ngọc Huy, Trưởng phòng Kinh doanh (Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội) cho biết, Công ty đã chủ động chuẩn bị nguyên liệu, bao bì và xúc tiến thương mại từ nhiều tháng trước. Là một đơn vị có truyền thống 50 năm, vì vậy, quy trình sản xuất đều đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn ISO, HACCP.

“Trước đây bánh làm từ nguyên liệu tươi nên thời hạn ngắn chỉ 14 ngày, bây giờ nhờ kỹ thuật, các khâu vệ sinh an toàn được đảm bảo hơn nên có loại để được 22 ngày”, anh Huy trao đổi.

Nhận định năm nay thị trường mặc dù còn khó khăn do suy giảm kinh tế chung nhưng với nhóm khách hàng trọng tâm thuộc khu vực nội thành Hà Nội, Công ty vẫn dự kiến sản lượng sẽ tăng 10%, dòng sản phẩm chủ đạo vẫn là bánh trung thu hương vị truyền thống.

Anh Lê Ngọc Huy cho biết: mặc dù bánh có cải tiến để ngày phù hợp hơn với thị hiếu nhưng những nguyên liệu cơ bản như lá chanh, mỡ muối, lạp xưởng, nước hoa bưởi được làm theo công thức đặc biệt của công ty thì vẫn tiếp tục duy trì chất lượng.

Thương hiệu Madame Hương cũng khá quen thuộc với người dân Thủ đô với sản phẩm bánh tươi hàng ngày. Khi tham gia vào thị trường bánh trung thu, Madame Hương cũng đang tạo ra lợi thế về nguyên liệu tươi và kỹ thuật làm bánh mới. Bà Nguyễn Thị Thu Hương, chủ cơ sở Sản xuất kinh doanh Madame Hương, chia sẻ: vỏ bánh nướng bên mình rất khác vì làm theo công thức bánh Pháp. Còn nhân bánh vẫn là vị truyền thống như: đậu xanh, sen, cốm, hạt dẻ.

Xóa bỏ định kiến về sự thiếu chuyên nghiệp thậm chí là vi phạm nhiều quy định ATTP của những cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ, Madame Hương đã xây dựng một quy trình đảm bảo an toàn trong từng khâu.

Với phân khúc thị trường tầm trung, giá của những hộp bánh mang thương hiệu Madame Hương dao động từ 300 – 800 nghìn/hộp/ 4 chiếc. Và để tạo ấn tượng cho khách hàng, mỗi sản phẩm bánh trung thu đều được gọi tên bằng những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Đồng Xuân, Thăng Long, Hàng Đào…

Năm nào cũng vậy, thời điểm thị trường bánh trung thu sôi động nhất cũng là lúc người tiêu dùng phải cảnh giác với những loại bánh kém chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những địa chỉ uy tín, những đơn vị sản xuất an toàn và chờ đợi người tiêu dùng thông thái lựa chọn.