“Thời gian vàng” cấp cứu cậu nhỏ khi bị gãy

[VOV2] - “Gãy súng” là tai nạn không phải hiếm gặp, có thể ảnh hưởng đến khả năng “chinh chiến” của nam giới nếu không được điều trị sớm, kịp thời.

Ánh Tuyết

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị “gãy súng” do trước đó vào buổi sáng người đàn ông thấy "cậu nhỏ" trong trạng thái "giương cờ" nên đã dùng tay bẻ cong xuống với hy vọng sẽ làm cậu nhỏ xìu đi. Không riêng bệnh nhân này, nhiều nam giới cũng đã bị gãy dương vật trong tình huống tương tự. Nhiều người thắc mắc là dương vật không có xương thì làm sao mà gãy được? BS Hà Ngọc Mạnh, BV Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, giải thích, gãy dương vật thực ra chỉ là một thuật ngữ y khoa. Gãy dương vật xảy ra khi một lớp màng màu trắng trong dương vật bị rách. Lớp màng này bọc quanh thể hang dương vật  một lớp cơ xốp nằm trong trung tâm dương vật và được bơm đầy máu mỗi khi dương vật cương cứng. Khi lớp màng bọc bên ngoài nó rách, máu bên trong sẽ rỉ ra những mô cơ khác khiến dương vật đau đớn và sưng đỏ và rồi bầm tím vì tụ máu. 

Ngoài nguyên nhân  gãy dương vật là do tự bẻ bằng tay thì tai nạn này dễ xảy ra khi ngủ vô tình nằm đè lên, hay khi bị ngã hoặc khi quan hệ tình dục. Những tư  thế “nguy hiểm” khiến cậu nhỏ dễ bị gãy gập là khi bạn tình nữ ở trên hoặc các quý ông hoạt động quá mạnh.

Một thông tin rất đáng lưu ý liên quan đến tai nạn này, đó là gãy dương vật dễ xảy ra khi quan hệ ngoài luồng hơn là “cây nhà lá vườn”. Nghiên cứu của bác sĩ Kramer tại Trung tâm Maryland (Mỹ) cho thấy 50% bệnh nhân bị gãy “cành” khi quan hệ ngoài luồng, gấp gáp, “ứng dụng” tư thế lạ, quan hệ trong tình huống lạ như trong nhà vệ sinh, trong xe hơi, trong thang máy. Bác sĩ Hà Ngọc Mạnh phân tích, khi quan hệ tình dục thường xuyên với một bạn tình thì cả hai đã biết rõ những sở thích và thói quen của nhau. Nên việc thay đổi những tư thế lạ ít khi xảy ra hoặc nếu có thì  cũng diễn ra từ từ. Nhưng khi quan hệ với bạn tình mới hoặc nơi chốn mới, chúng ta thường hưng phấn quá, khó kiểm soát  hành vi cũng như  không lường trước được các tình huống “nguy hiểm” nên  dễ dẫn đến tai nạn.

Khi bị gãy dương vật, nhiều người thường ngại ngùng không đến bệnh viện ngay. Song theo bác sĩ Mạnh, khi vật hang bị vỡ, việc giữ máu trong  mô cơ không còn nữa gây mất chức năng cương. Đồng thời khi để tụ máu quá lâu dễ gây hoại tử dương vật. Nếu không được điều trị đúng mức, có thể dẫn đến các biến chứng làm cho dương vật không hồi phục như áp xe dương vật, biến dạng dương vật, cong dương vật, xơ hóa thể hang và rối loạn cương. Khoảng “thời gian vàng ”  trong cấp cứu gãy dương vật là khoảng 4 đến 6 tiếng. Khi xảy ra sự cố, bệnh nhân nên băng ép dương vật vào thành bụng và nên đến bệnh viện xử trí càng sớm càng tốt.

 Phương pháp điều trị là rạch mở vùng dập vỡ, lấy hết máu cục, khâu bao trắng thể hang và dẫn lưu máu tụ bằng nhiều vết rạch nhỏ tại thân dương vật hai bên. Theo bác sĩ Mạnh, sau khi khâu, “cậu nhỏ” có thể hơi bị cong song không ảnh hưởng nhiều đến khả năng quan hệ tình dục sau này. Thông thường sau khoảng 4 tuần vết thương có thể lành.

BS Hà Ngọc Mạnh cho biết thêm, việc cậu nhỏ “chào cờ” buổi sáng là hiện tượng sinh lý bình thường. Vì vậy, các bạn trẻ  không nên vì xấu hổ, muốn nó nhanh chóng xẹp xuống mà bẻ dương vật. Một mẹo nhỏ có thể áp dụng đó là bạn dùng một viên đá lạnh áp vào đầu dương vật, vài phút sau cậu nhỏ sẽ ngoan ngoãn nằm yên.   

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục