Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 3/5, toàn cầu có 228 trẻ mắc, 4 trẻ tử vong vì bệnh viêm gan bí ẩn. Các bệnh nhân có mật độ adenovirus cao. Giới chuyên gia phỏng đoán dòng adenovirus 41 là nguyên nhân gây ra tình trạng này, song chưa kết luận chính thức. WHO ghi nhận chủng adenovirus 41 trong ít nhất 70 ca viêm gan.

Adenovirus 40 và 41 được gọi là adenovirus đường ruột, vì chúng có thể gây bệnh viêm dạ dày đường ruột. Chúng được coi là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây tiêu chảy trong các nghiên cứu về trẻ em nhập viện tại các nước phát triển, sau rotavirus.

So với rotavirus, adenovirus 41 không có mô hình phát triển theo mùa mạnh mẽ bằng. Rotavirus phổ biến hơn vào những tháng mùa đông. Cả adenovirus 40 và 41 đều lưu hành nhiều vào những đợt thời tiết ấm áp. Trẻ em dưới 2 tuổi thường lây nhiễm virus trong đường ruột.

Adenovirus 41 chủ yếu lây qua đường phân, miệng, được công nhận là nguyên nhân gây viêm gan ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch. Nó cũng có thể là một trong những yếu tố (không chính thức) thúc đẩy bệnh viêm gan ở trẻ em khỏe mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu về mối liên quan giữa virus và chứng viêm gan nói chung.

Ước tính, có 50% trẻ em phát triển kháng thể với adenovirus 40 và 41 khi lên 4 tuổi. Thời gian ủ bệnh của virus này là khoảng ba đến 10 ngày. Thông thường, trẻ có triệu chứng đặc trưng là tiêu chảy kéo dài kèm theo sốt và nôn mửa trong thời gian ngắn. Trong các ca nhiễm adenovirus 41, thời gian tiêu chảy trung bình là 12 ngày, triệu chứng kéo dài không phải điều hiếm thấy.

Các cơn sốt cũng khá nhẹ, xảy ra trong khoảng hai đến ba ngày, nhiệt độ của bệnh nhi cao vừa phải. Adenovirus 40 và 41 ít gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Adenovirus là một nhóm virus phổ biến, thường lây nhiễm vào niêm mạc mắt, đường thở, phổi, ruột, đường tiết niệu và hệ thần kinh. Chúng có thể gây triệu chứng sốt, ho, viêm họng, tiêu chảy và đau mắt đỏ.