Sáng nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có thư ngỏ gửi tới toàn thể người dân tại TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trong thư, Thứ trưởng chia sẻ với những khó khăn, vất vả trong hơn 100 ngày chống dịch mà người dân thành phố đã phải trải qua trước sự lây nhiễm khủng khiếp của biến thể Delta. Với sự đồng lòng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị và người dân, đến thời điểm này, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đã có những tín hiệu khả quan. Đặc biệt số ca mắc mới trong những ngày gần đây đã có chiều hướng giảm.

Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, với sự lây nhiễm nhanh và mạnh của biến thể Delta, công tác xét nghiệm là chìa khóa để xác định nguồn lây nhiễm, bóc tách, cách ly và điều trị kịp thời.

Hiện TP. HCM cũng đang triển khai xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ người dân. Tuy nhiên do dân số thành phố đông, nguồn lực có hạn nên khả năng xét nghiệm lặp lại để loại bỏ triệt để nguồn lây nhiễm còn hạn chế. Đặc biệt tại một số nơi, điểm lấy mẫu chưa đảm bảo an toàn sinh học có thể gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cả người lấy mẫu và người đến xét nghiệm.

Chính vì vậy, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thay mặt cho Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh, mong muốn và khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm test nhanh bằng kháng nguyên cho bản thân và gia đình. Để giúp người dân tự thực hiện test nhanh tại nhà, Bộ Y tế và Sở Y tế TP HCM đã xây dựng các video clip để người dân tham khảo hoặc có thể nhờ nhân viên y tế hướng dẫn trong lần đầu tiên.

Cùng với các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được thành phố triển khai quyết liệt và mạnh mẽ, việc người dân chủ động, thường xuyên test nhanh bằng kháng nguyên tại nhà rồi thông báo kết quả cho y tế cơ sở sẽ là trận tấn công tổng lực giúp thành phố sớm khống chế được dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.