Tại Lễ phát động hưởng ứng "Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết" năm 2023, diễn ra ở UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) ngày 27/5, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, qua số liệu báo cáo tổng hợp, đến ngày 14/5 địa phương ghi nhận hơn 7.260 ca sốt xuất huyết.

Lượng bệnh này xấp xỉ cùng kỳ năm 2022 - năm có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao và số tử vong cao nhất từ trước đến nay.

Do đó, trong năm nay, sốt xuất huyết có nguy cơ diễn biến phức tạp nếu chúng ta không có các biện pháp phòng chống quyết liệt ngay từ bây giờ. Đây không chỉ là nhiệm vụ của ngành Y tế, của các cấp chính quyền mà còn là trách nhiệm chung của mỗi gia đình, mỗi người dân.

Ngày 31/3, UBND TP.HCM đã ra văn bản số 1219 chỉ đạo các Sở ban ngành, địa phương chủ động, tích cực phòng, chống sốt xuất huyết, trước các tháng cao điểm năm 2023.

Sở Y tế TPHCM đề nghị tất cả 22 quận huyện, TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các chỉ đạo của UBND TPHCM và thực hiện theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) về giám sát điểm nguy cơ gây dịch sốt xuất huyết; tiếp tục quản lý, cập nhật và xử lý triệt để các điểm nguy cơ. Trong đó mỗi gia đình, mỗi người dân hàng ngày phải dành thời gian ít nhất 15-30 phút truy tìm các ổ lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà để xử lý triệt để.

Sở Y tế TPHCM đề nghị các Sở ngành triển khai biện pháp phòng chống sốt xuất huyết đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đẩy mạnh truyền thông, thường xuyên tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các nơi không thực hiện, quản lý chặt chẽ những khu vực mà mình phụ trách.

UBND các quận huyện và TPHCM Thủ Đức cần tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, phòng chống sốt xuất huyết, vận động người dân tích cực, chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi, không để muỗi có nơi đẻ trứng. Đặc biệt, phải ràng buộc trách nhiệm người đứng đầu, bảo đảm không có các ổ lăng quăng trong khu vực phụ trách.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nguy cơ, nhắc nhở và xử phạt nghiêm theo Nghị định 117 của Chính phủ đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết.