Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong tháng 6 năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn Thành phố đều tăng nhanh.

Cụ thể, trong tháng 6, toàn Thành phố ghi nhận 758 ca bệnh sốt xuất huyết nâng tổng số ca mắc 6 tháng đầu năm 2023 lên 8.519 ca (giảm 61,5% so cùng kỳ năm 2022). Không ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (cùng kỳ năm 2022 ghi nhận 12 trường hợp). Tình hình thu dung, điều trị trong tháng 6 là 331 ca sốt xuất huyết.

Hiện có 111 trường hợp đang điều trị nội trú, trong đó có 10 trường hợp sốt xuất huyết nặng (tỷ lệ bệnh nhân nặng từ tỉnh chuyển đến chiếm khoảng 70%), và có 04 ca đang thở máy.

Số ổ dịch sốt xuất huyết được ghi nhận trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm 62% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù số ca mắc và số ổ dịch ghi nhận thấp hơn năm trước nhưng đã có dấu hiệu dịch bệnh bắt đầu gia tăng từ tuần 24 đến nay.

Qua giám sát điểm nguy cơ, tỷ lệ phát hiện có lăng quăng tại các điểm nguy cơ được giám sát là gần 48% (49/103 điểm), đây là con số đáng báo động, tỷ lệ này sẽ cao hơn nữa khi Thành phố mưa nhiều hơn và không có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát các điểm nguy cơ.

Bên cạnh đó, trong tháng 6 Thành phố đã ghi nhận 2.690 ca bệnh tay chân miệng. Ngành y tế thành phố dự báo số ca mắc và số ca nặng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần sắp tới và có thể kéo dài nếu không quyết liệt có các biện pháp dự phòng bệnh.

Cùng với sốt xuất huyết, tổng số ổ dịch tay chân miệng trong 6 tháng là 125 (70 ổ dịch trong trường học và 55 ổ dịch tại cộng đồng) cũng tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022 (64 ổ dịch).

Trước dự báo tình hình dịch bệnh sẽ gia tăng, ngành y tế đã chủ động triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ 2 tháng nay.

Theo Sở Y tế TP.HCM, để giảm số ca mắc sốt xuất huyết thì một trong các giải pháp quan trọng là phân loại đúng, xử lý dứt điểm các điểm nguy cơ gây dịch tại các quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Đồng thời, ngành y tế tổ chức các lớp tập huấn về điều trị cũng như can thiệp phòng bệnh tại cộng đồng. Tiếp tục vận dụng mô hình phân tầng vào công tác thu dung điều trị sốt xuất huyết, tăng cường duy trì hoạt động tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết Dengue của Sở Y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời; tiếp tục triển khai quy trình báo động đỏ đối với người bệnh sốt xuất huyết.

Sở Y tế đã xây dựng kịch bản ứng phó dịch tay chân miệng bao gồm 03 cấp độ, thực hiện phân tầng điều trị với tầng cuối là các bệnh viện chuyên khoa Nhi và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh tay chân miệng nhằm tăng cường công tác hội chẩn các ca nặng cần chuyển tuyến hoặc ca khó với các đơn vị (trong Thành phố và các tỉnh/thành phố phía Nam) đảm bảo công tác chuyển viện an toàn. Phân công các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp tục hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện thuộc tỉnh/thành phố phía Nam về công tác điều trị bệnh tay chân miệng để điều trị kịp thời và hạn chế thấp nhất tình trạng tử vong.

Tăng cường tuyên truyền, giám sát công tác phòng chống bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết trong trường học và cộng đồng.

Sở Y tế tích cực tuyên truyền trong cộng đồng về bênh tay chân miệng và sốt xuất huyết để đẩy mạnh công tác phòng bệnh.