TP.HCM chủ động giám sát, giải mã các biến chủng lưu hành

[VOV2] - Từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021, có 408 bộ gene của SARS-CoV-2 đã được giải mã từ 23 quận huyện và thành phố Thủ Đức. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch thuộc biến chủng Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron.

VOV2
image-article

Việc giải trình tự gene virus do Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM phối hợp thực hiện, nhằm chủ động giám sát các biến chủng gây Covid-19 tại TP.HCM. Các phân tích về di truyền cho thấy biến chủng gây dịch từ tháng 5 đến tháng 11 tại thành phố là Delta.

Sở Y tế TP.HCM đang tiếp tục giám sát và giải mã nhanh các biến chủng lưu hành, đặc biệt kịp thời phát hiện sự xuất hiện biến chủng Omicron. Sở cũng xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực giám sát sự lưu hành các chủng virus gây bệnh, đào tạo nhân lực giải mã gene virus để sẵn sàng ứng phó với những thách thức tiềm tàng của dịch bệnh Covid-19 cũng như các bệnh nhiễm trùng mới nổi trong tương lai.

Những ngày gần đây, sự xuất hiện của biến chủng Omicron ở Nam Phi đã mang lại cho thế giới nhiều nỗi lo về một làn sóng COVID-19 mới. Giải mã gene SARS-CoV-2 đã trở thành công cụ đắc lực đối với chương trình ứng phó đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, giúp phát hiện sớm biến chủng qua đó định hướng tốt hơn các hướng đi của biện pháp dự phòng, truy vết cách ly cũng như việc phát triển vaccine và các phương thức điều trị hiệu quả.

Hiện Chính phủ đã dừng các chuyến bay đến hay về từ nam châu Phi. Hệ thống giám sát dịch tại Việt Nam được tăng cường nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục