Cơ sở để TP.HCM đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại rượu, bia trên địa bàn dựa trên các số liệu từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Cụ thể, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 548.000 trường hợp tử vong do ung thư, bệnh tim mạch, tâm thần, tiêu hóa, nhiễm trùng và do một số bệnh khác. Trong đó, ước lượng có hơn 40.800 ca tử vong liên quan đến bia rượu (chiếm tỷ lệ 7,5%).

Trong kế hoạch phòng chống tác hại rượu, bia trên địa bàn TP.HCM đưa chỉ tiêu đến năm 2025 có 100% các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học... thực hiện thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia.

Ít nhất 80% người từ 13 tuổi trở lên được truyền thông về phòng chống tác hại của rượu bia. Đặc biệt, 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức; người làm việc trong lực lượng vũ trang và học sinh, sinh viên không uống rượu bia ngay trước, trong và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Giảm tỷ lệ uống rượu bia mức nguy hại ở nam giới từ 18 tuổi trở lên còn dưới 35%; giảm tỷ lệ hiện uống rượu bia ở người 13 đến 17 tuổi còn dưới 20%. Và 50% người trên 18 tuổi được sàng lọc và can thiệp giảm tác hại cho người có nguy cơ sức khỏe do uống rượu bia.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, UBND TP đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ và giao cụ thể cho các sở, ban, ngành cùng giám sát thực hiện. Trong đó, sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quy định cấm sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc; tại nơi làm việc; trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày, ngày trực.

Các đơn vị, cơ quan, tổ chức đưa quy định về cấm sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác vào quy chế nhằm tổ chức giám sát việc thực hiện.