Trước nguy cơ các biến chủng Covid mới xâm nhập, ngành y tế chuẩn bị 10.000 giường điều trị, trong đó 1.000 giường hồi sức dành cho người nhiễm nCoV.

Ngoài ra, Bệnh viện Dã chiến số 13 sẽ kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Bên cạnh đó, tất cả bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sẽ tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh tại khoa, đơn vị Covid-19. Còn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ là tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị..., trực 24/24 trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023 để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, cấp cứu. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng phân công trực 24/24 để ứng phó dịch.

Ngoài các kịch bản trên, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tăng cường phòng chống dịch tại cửa khẩu, cảng biển.

Cụ thể, HCDC sẽ trực tất cả các ngày trong tuần tại sân bay Tân Sơn Nhất, giám sát người nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế. Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ và lấy mẫu test nhanh Covid-19.

Trường hợp dương tính, bệnh nhân sẽ được nhập cảnh nhanh, sau đó chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gene. Quy trình tương tự được áp dụng tại cảng biển.

Do vaccine Covid-19 hiện tại vẫn có thể ngăn bệnh nặng, tử vong nên TP.HCM tổ chức chiến dịch tiêm vaccine xuyên Tết để đảm bảo người dân được tiêm đúng, đủ.

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp như: tuân thủ quy định 2K (khẩu trang và khử khuẩn tay), bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn.

Gần đây, Bộ Y tế liên tục cảnh báo cẩn trọng dịch Covid-19 trong dịp Tết. Ông Nguyễn Lương Tâm, Cục phó Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết miễn dịch (do mắc bệnh hoặc tiêm chủng) giảm dần theo thời gian, trong khi đó virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, né tránh miễn dịch. Do đó, diễn tiến dịch thời gian tới chưa ổn định và khó dự đoán.

Để ngăn Covid bùng phát, cơ quan này yêu cầu giám sát chặt dịch bệnh tại các cửa khẩu, đồng thời các địa phương cũng chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống.