Hiện nay, theo báo cáo kết quả giải trình tự gene từ các bệnh nhân mắc COVID-19 do OUCRU (đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) thực hiện, TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện biến thể XBB. Biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022. Tại Châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ…

Tại TP. Hồ Chí Minh, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên nguy cơ bùng phát, lây nhiễm COVID-19 cũng như xuất hiện các biến thể mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tại thời điểm tháng 9/2022, theo một khảo sát ngẫu nhiên của đơn vị ghi nhận, miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 tại TP HCM đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vaccine sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch…

HCDC khuyến cáo để bảo vệ gia đình và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19, người dân Thành phố tiêm đủ liều, đúng lịch, đưa người thân trong gia đình và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đi tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu chưa tiêm và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

Theo đó, Thành phố tổ chức đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên Tết. Đợt cao điểm này sẽ thực hiện từ ngày 6/1 đến hết ngày 2/2, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão. Thành phố sẽ tổ chức nhiều điểm tiêm trên khắp các địa bàn quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng như các bệnh viện; các điểm tiêm sẽ được treo băng rôn thông báo và đảm bảo an toàn tiêm chủng đầy đủ.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật sẽ tiếp tục phân phối vaccine đến các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và danh sách các điểm tiêm sẽ được cập nhật mỗi ngày.