TP.HCM: Từ 15/8 kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh đồ uống có cồn

[VOV2] - Thời gian qua TP.HCM liên tục xảy ra các vụ ngộ độc methanol, trước thực trạng đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn từ ngày 15/8 đến hết năm 2022.

VOV2

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết, đơn vị này sẽ tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đồ uống có cồn trên địa bàn TP. Dự kiến thời gian từ ngày 15/8 đến hết năm 2022.

Theo đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu rượu, bia, đồ uống có cồn; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán rượu, bia, đồ uống có cồn tiêu dùng tại chỗ.

Đoàn sẽ tập trung kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn, nguyên liệu để sản xuất, chế biến rượu, bia, đồ uống có cồn. Đồng thời, thực hiện truy xuất nguồn gốc đối với rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn.

Trong quá trình thanh kiểm tra, các Đoàn thực hiện lấy mẫu rượu, bia, đồ uống có cồn, gửi mẫu kiểm nghiệm thực phẩm; truy xuất nguồn gốc đối với những cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh rượu, bia, đồ uống có cồn không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm khi có vi phạm.

Cách xử trí khi ngộ độc rượu

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, kiêm Phó Chủ tịch Hội Đông y TP.HCM cho biết, trên thực tế rất khó để phân biệt rượu nấu (ethanol) và rượu công nghiệp (methanol) bằng vị giác và khứu giác. Ngay cả khi chúng ta sử dụng liều cao thì cũng rất khó phân biệt, cùng với đó, các biểu hiện của ngộ độc methanol với ethanol cũng rất giống nhau khiến cho nhiều người lầm tưởng.

Với người ngộ độc ethanol: Nếu say rượu, đặt bệnh nhân nằm nghỉ nơi yên tĩnh, có thể cho uống 10-20 giọt Amoniac hay 1-5g Amonium acetat trong một cốc nước muối. Trường hợp bị ngộ độc rượu ethanol, đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất nếu mất ý thức, lơ mơ, có biểu hiện ngừng thở hoặc hôn mê, co giật.

Với người ngộ độc methanol: Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hồi sức cấp cứu và điều trị kịp thời. Đáng ngại, nạn nhân thường có triệu chứng nôn ói, nhức đầu, lơ mơ dần rồi hôn mê, nhập viện sau khi uống rượu từ 1 đến 2 ngày. Lý do vì trong 12 giờ đầu, bệnh nhân chỉ ói mửa, nhức đầu, dễ nhầm với say rượu nên chủ quan.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục