Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu xem Covid-19 tác động đến cơ thể trong bao lâu. Và có 2 nghiên cứu mới, 1 nghiên cứu đã phát hiện được 3 triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất.

Nghiên cứu đã xem xét 72 bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, không phải nhập viện, trong 12 tháng tại bang Alabama (Mỹ). Những bệnh nhân này hiện khám hậu Covid-19 tại một phòng khám cấp cứu ở Huntsville, Alabama.

Kết quả cho thấy gần 51% bệnh nhân gặp các triệu chứng kéo dài 3 tháng sau khi nhiễm bệnh. Và 3 triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, sương mù não và khó thở.

Cụ thể như sau:

Mệt mỏi: 56%

Sương mù não: 48%

Khó thở: 41%.

Kết quả cũng cho thấy phụ nữ có các triệu chứng kéo dài nhiều hơn nam giới.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, người già từ 65 tuổi trở lên không có nguy cơ cao hơn so với lứa tuổi trẻ hơn từ 18 - 64; và bệnh nền cũng không làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng Covid-19 kéo dài.

Trong nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet Respiratory Medicine, các nhà nghiên cứu đã tiết lộ rằng có 1 triệu chứng hậu Covid-19 kéo dài đến 2 năm, theo chuyên trang sức khỏe của Ấn Độ The Health Site.

Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng triệu chứng hậu Covid-19 phổ biến nhất đồng thời cũng có thể kéo dài đến 2 năm. Đó là mệt mỏi.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, điều này xảy ra cho dù bệnh nhân mắc Covid-19 nhẹ hay nặng. Họ cũng tiết lộ Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng SARS trước đây cũng để lại các di chứng và mệt mỏi cũng là triệu chứng phổ biến nhất và có thể kéo dài đến 4 năm, theo The Health Site.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, nên đi khám nếu bạn cảm thấy lo lắng về các triệu chứng kéo dài từ 4 tuần trở lên sau khi nhiễm Covid-19.