Tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 vừa diễn ra ở TP.HCM, GS.TS.BS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam cho biết, trong số 5 loại ung thư có số ca mắc mới cao nhất ở nước ta hiện nay có 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa là gan, dạ dày, đại trực tràng, còn lại là phổi và vú.

Trong đó, ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi, trở thành bệnh đứng đầu ở Việt Nam với số ca mắc mỗi năm gần 26.000, cướp đi sinh mạng hơn 25.000 người.

Ung thư dạ dày đứng thứ 4 với khoảng gần 18.000 ca mắc mới, gần 15.000 người tử vong. Ung thư đại trực tràng mỗi năm ghi nhận gần 16.000 người mắc và hơn 8.000 người chết vì căn bệnh này.

Nguyên nhân khiến các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa tăng là do gene di truyền, tuổi tác, môi trường, chế độ ăn, bia rượu… Trong số nhóm ung thư tiêu hóa, ung thư gan - mật - tụy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

"Những con số thống kê này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư nghiên cứu về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và chất lượng hơn. Những nghiên cứu này góp phần chẩn đoán sớm, điều trị và dự phòng hiệu quả, giúp giảm gánh nặng bệnh tật của bệnh lý tiêu hóa" - giáo sư Hồng Bàng khuyến cáo.