Vaccine hiện nay không ngăn được lây nhiễm biến thể mới

[VOV2] - “Với các dòng vaccine hiện nay, chúng ta không nên đuổi theo hy vọng xa vời là những dòng vaccine này có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm” - nhận định giáo sư Sarah Long - Đại học Drexel.

VOV2
image-article

Trong cuộc họp hôm 20/4, nhóm cố vấn CDC cho rằng các mũi tiêm nhắc nên tập trung vào mục tiêu ngăn chặn bệnh Covid-19 trở nặng hoặc gây tử vong chứ không phải ngừa nhiễm virus Corona chủng mới.

Điều này có nghĩa là những người nguy cơ cao mắc bệnh nặng nên cân nhắc tiêm mũi 4, và đa số những người còn lại nên chờ phiên bản kế tiếp của vaccine Covid-19, theo Hãng Bloomberg hôm 21/4.

Theo nhóm chuyên gia, Mỹ hiện sử dụng các mũi tiêm nhắc Moderna và liên danh Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, những dòng vắc xin này không còn hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các biến thể mới hơn của SARS-CoV-2 như dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron.

“Với các dòng vaccine hiện nay, chúng ta không nên đuổi theo hy vọng xa vời là những dòng vaccine này có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm” - nhận định của giáo sư Sarah Long, Đại học Drexel.

Kết luận rút ra từ cuộc họp của ủy ban cố vấn CDC tương tự như đề nghị của nhóm cố vấn của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra trong tháng 4.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục