Theo Ths.BS Hồ Thị Hoa – Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển dinh dưỡng, nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều người dễ tăng cân vào mùa hè là do chế độ dinh dưỡng và tập luyện không hợp lý, năng lượng ăn vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao.

Thứ nhất, do thời tiết nắng nóng nên nhiều người đã bỏ tập thể dục. Trong khi quan niệm sai lầm về ăn uống lại khiến bản thân ăn nhiều hơn. Ví dụ như họ ăn ít cơm nhưng lại tiêu thụ nhiều hơn các loại đồ ăn ngọt.

“Mùa này có nhiều loại trái cây như sầu riêng, mít, chuối… Những trái cây này chứa nhiều đường, ăn nhiều thì cũng có thể gây tăng cân. Hoặc thói quen của nhiều chị em văn phòng mùa này là ăn kem và uống trà sữa, tối ăn ít nhưng đêm lại đi ăn đêm nữa, đó là nguyên nhân gây tăng cân. Thực ra không phải lượng ăn của mình ăn ít đi mà là mình ăn theo nhiều bữa và nhiều đồ ăn vặt khác nhau, chỉ có bữa chính là mình ăn ít đi thôi, khi cơ thể đã dung nạp một lượng lớn so với nhu cầu thì đó là nguyên nhân gây tăng cân” – Ths.BS Hồ Thị Hoa cho biết.

Thứ hai là mùa hè mọi người hay đi du lịch. Vì đến nơi mới có nhiều món ngon, món ăn đặc sản nên muốn thử và tâm lý đã đi du lịch thì ăn thoải mái khiến việc ăn uống bị mất kiểm soát, chế độ dinh dưỡng mất cân bằng…

Thứ ba, nhiều người nghĩ ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc yên tâm không tăng cân, nhưng theo Ths.BS Hồ Thị Hoa, điều đó không đúng. “Nếu ăn loại trái cây, ngũ cốc chứa nhiều năng lượng từ cacbonhydrat thì vẫn có khả năng tăng cân bởi vì nó chứa năng lượng mà mình không sử dụng hết năng lượng đó thì đó là nguyên nhân tăng cân” – Bs Hồ Thị Hoa khẳng định.

Phương pháp “giữ dáng” vào mùa hè

Ths.BS Hồ Thị Hoa khuyến cáo mọi người nên kiểm soát ăn uống, tập luyện và giấc ngủ.

Về dinh dưỡng: Mọi người vẫn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, về chất béo thì ăn ở mức vừa phải, uống đủ nước và tăng cường trái cây. Riêng đối với trái cây thì nên ăn loại ít đường như táo, ổi, mận, lê… Gạo, cơm ăn từ 55-65% năng lượng khẩu phần. Cá nên ăn ít nhất 3 lần/tuần. Mọi người nên uống sữa mỗi ngày bởi vì sữa vừa cung cấp nước vừa cung cấp dinh dưỡng và nguồn canxi dồi dào.

Thường thường bữa phụ cung cấp 20% năng lượng của cả ngày. Tùy vào tần suất ăn hay lượng ăn, mức độ hoạt động, khả năng ăn uống của mình mà mọi người nên chọn món ăn phù hợp như: trái cây, nước ép, sinh tố, chế phẩm từ sữa…

Khi mọi người đi du lịch thì nên tranh thủ thời gian để vận động như đi bộ, đi bơi, chuẩn bị đồ ăn vặt lành mạnh, trái cây ít đường, không nên ăn bim bim hay dùng nước uống có ga.