Chiều 20/02, Lớp đào tạo trọng tài VAR được tổ chức tại trụ sở Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ở Hà Nội. Hướng dẫn trực tuyến tại lớp đào tạo là ông Hakan Anaz - giảng viên FIFA.

Phát biểu khai mạc tại Lớp đào tạo, ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF khẳng định: “Việc tập huấn VAR đặc biệt quan trọng với các trọng tài, trợ lý trọng tài. Nếu như các trọng tài tập huấn tốt, vượt qua bài kiểm tra của FIFA thì VAR mới có thể được áp dụng trên sân thi đấu. Sự hiện diện của VAR ở các trận đấu chuyên nghiệp là điều mà LĐBĐVN, VPF và đặc biệt là Ban Trọng tài mong muốn”.

Ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty VPF, Trưởng BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2023 chia sẻ: “Hiện tại, chúng ta đã đến giai đoạn các trọng tài VAR được đào tạo tại phòng LAB. Sau giai đoạn này, các trọng tài còn phải tiếp tục tham gia vào các giai đoạn tiếp theo sau đó, dựa trên yêu cầu của FIFA. Chỉ khi nào các trọng tài vượt qua được bài kiểm tra đến từ FIFA thì bóng đá Việt Nam mới có thể đủ điều kiện vận hành VAR, với dự kiến của chúng tôi là ở mùa giải 2023/24”.

Tham dự lớp tập huấn lần này có 18 trọng tài, bao gồm 4 trọng tài FIFA, 12 trọng tài quốc gia và 2 trợ lý FIFA. Trong 14 ngày, các trọng tài, trợ lý sẽ làm quen với thiết bị, phân tích video trong bộ 75 tình huống mà FIFA cung cấp. Các trọng tài sẽ thực hành phân tích dựa trên công nghệ video. Đối với thực tế các trận đấu, ngoài 4 trọng tài trên sân thì trong phòng VAR, chúng ta cần có 1 Trọng tài, 1 Trợ lý VAR và 1 kỹ thuật.