CĐV Việt Nam vì Covid-19 hai lần lỡ cơ hội xem Euro 2020

[VOV2] - Vì đại dịch Covid-19, một CĐV Việt Nam đã bỏ lỡ, không chỉ 1 mà 2 lần khám phá giải bóng đá lớn nhất dành cho các đội tuyển quốc gia châu Âu - Euro 2020.

Anh Tuấn

Vòng chung kết Euro 2020 diễn ra từ 11/6 – 11/7 là một giải đấu đặc biệt, kỷ niệm 60 năm ngày tổ chức Euro đầu tiên. Euro 2020 không chỉ tổ chức tại 1 quốc gia, mà diễn ra ở 12 thành phố thuộc 12 quốc gia trên khắp lãnh thổ châu Âu, là cơ hội tuyệt vời cho các cổ động viên khám phá các nền văn hóa và không khí bóng đá trong dịp lễ hội đặc biệt này, trong đó có cả các CĐV Việt Nam. Nhiều CĐV Việt Nam đã lên kế hoạch sang châu Âu để trải nghiệm các trận đấu của Euro 2020. Tuy nhiên, vì đại dịch Covid-19 mà 1 số người đã lỡ, không chỉ 1 mà 2 lần khám phá giải bóng đá lớn nhất dành cho các đội tuyển quốc gia châu Âu.

Anh Nhữ Đức Hùng là một người hâm mộ cuồng nhiệt môn thể thao vua, hiện đang sống tại Hà Nội. Anh từng có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới để xem các trận đấu của Champions League và vòng chung kết World Cup 2018 diễn ra tại Nga. Trước thời điểm vòng chung kết Euro 2020 dự kiến khởi tranh vào mùa hè năm ngoái, anh đã lên kế hoạch bay sang châu Âu để trải nghiệm các trận đấu của giải đấu đặc biệt 60 năm mới có một lần này: “Kế hoạch của tôi là xem 1 trận vòng bảng ở Baku của Azerbaijan trước khi di chuyển sang St.Petersburg xem 1 trận tứ kết", anh Đức Hùng nói. "Hai địa điểm này có những câu chuyện khiến tôi muốn khám phá. Với Baku, đây là 1 vùng đất mới mẻ, có nhiều di tích và đặc điểm nổi bật của một quốc gia năm giữa châu Âu và châu Á. Còn với St.Petersburg đó là nơi gợi cho tôi nhiều kỷ niệm khi đi xem World Cup 2018”.

Để có thể hiện thực hóa giấc mơ xem Euro 2020, anh Đức Hùng dành 6 tháng chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Trước tiên là công đoạn tìm mua những chiếc vé xem trận đấu.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) có những ưu tiên nhất định trong việc bán vé, đầu tiên là dành cho các quan chức, rồi tới công dân nước sở tại, CĐV 2 đội bóng tham dự trận đấu, và cuối cùng mới tới các CĐV tự do. Vì thế, không hề dễ để một CĐV từ Việt Nam xa xôi có thể sở hữu cho mình tấm vé vào xem các trận đấu của Euro 2020: “Việc mua vé xem Euro không hề dễ dàng", anh Đức Hùng chia sẻ.  

"UEFA có qui định là bạn phải đăng kí trước, sau đó họ sẽ tiến hành bốc thăm; bạn không thể biết được liệu mình sẽ trúng được bao nhiêu vé. Thế nên điều tôi và những người mua vé có thể làm là cầu nguyện may mắn sẽ đến với mình. Rất may là tôi đã trúng được cả 2 tấm vé mình muốn xem ở Baku và St.Petersburg”.

Sau đó là đến các bước đặt vé máy bay và tìm khách sạn. Hai bước này khá đơn giản và không có gì khó khăn với một người có nhiều kinh nghiệm du lịch tự túc như anh Đức Hùng. Nhưng điều phức tạp là phải tìm hiểu thật kỹ các qui định về visa nhập cảnh nếu không muốn gặp rắc rối hoặc mất tiền oan tại cửa hải quan: “Với mỗi quốc gia lại có qui định khác nhau về việc nhập cảnh để có thể vào xem các trận đấu của Euro".

"Với Baku thì tôi sẽ phải điền các thông tin vào một trang web làm visa điện tử của chính phủ Azerbaijan tại địa chỉ e-visa.gov.az. Còn với thành phố St.Petersburg thì tôi lại phải vào trang FanID.ru, điền các thông tin cần thiết sau đó chờ phê duyệt để được nhận thẻ Fan ID. Tấm thẻ này sẽ thay cho visa bắt buộc để có thể nhập cảnh vào Nga xem các trận đấu Euro”.

Rất may cho anh Đức Hùng, việc sở hữu các tấm vé bóng đá có xác nhận từ UEFA, cũng như vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn… khiến công đoạn làm visa nhập cảnh trở nên dễ dàng. Không quá khó khăn để anh có được visa đến với 2 địa điểm mình mong muốn. Mọi công đoạn chuẩn bị gần như đã hoàn tất sẵn sàng ở thời điểm tháng 4/2020, hai tháng trước khi vòng chung kết Euro khai mạc, chỉ chờ lên đường.

Thế nhưng, đùng một cái, đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới khiến giấc mơ của anh Đức Hùng “phá sản”. Đầu tiên là việc vòng chung kết Euro 2020 đành phải hoãn lại 12 tháng và sẽ chỉ được tổ chức vào mùa hè năm nay, hè 2021 (tuy nhiên tên giải đấu vẫn giữ nguyên là Euro 2020).

Trong một năm chờ đợi, anh Đức Hùng vẫn thấp thỏm nuôi niềm tin và hy vọng, đến hè này dịch bệnh sẽ được khống chế và ước mơ đặt chân đến châu Âu, trải nghiệm không khí sôi động tuyệt vời của một trong những giải bóng đá lớn nhất thế giới sẽ thành hiện thực. Những thông tin khả quan về sản xuất vắc-xin, tình hình dịch bệnh được khống chế tốt tại nhiều nước châu Âu khiến anh Đức Hùng thêm tự tin.

Thế nhưng, một lần nữa, niềm tin của anh Đức Hùng sụp đổ!

Lí do là bởi, đại dịch khiến nhiều chặng bay quốc tế bị cắt giảm, trong đó có chặng bay kết nối Hà Nội với những điểm đến dự kiến của anh Đức Hùng.

Mặt khác, để đảm bảo an toàn, UEFA chỉ cho phép mỗi sân vận động đón lượng khán giả từ 20 – 50% sức chứa của sân, thứ tự ưu tiên sẽ dành cho các công dân châu Âu và CĐV của 2 đội bóng. Thế là anh Đức Hùng đành ngậm ngùi cất “giấc mơ” xem Euro của mình vào ngăn tủ.

“Chắc chắn là vô cùng tiếc nuối! Một kì Euro với độ phủ rộng như thế là cơ hội vô cùng tốt để tôi trải nghiệm không khí bóng đá cấp châu lục", anh Đức Hùng ngậm ngùi nói. "Nhưng khi tình hình dịch bệnh chưa đảm bảo thì tôi cũng phải chấp nhận thực tế là cơ hội xem Euro của mình sẽ không thể được đảm bảo".

"Rất may UEFA đã đưa ra chính sách hoàn tiền cho những khán giả không thể đến xem các trận đấu Euro, và tôi đã nhận đầy đủ số tiền. Còn về vé máy bay và khách sạn thì tôi cũng đã nhận được tiền hoàn dù phải chịu một khoản phí tiền phạt, khiến thiệt hại đã được giảm thiểu”.

Dù giấc mơ xem Euro 2020 đã tan thành mây khói, nhưng anh Nhữ Đức Hùng vẫn hy vọng, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát để anh lại có thể lên đường đến với các giải đấu lớn của bóng đá thế giới trong tương lai.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục