“Những ngày trong năm thì VĐV như em có công việc riêng, chính vì thế gia đình ít có thời gian sum vầy với nhau. Và Tết là kỳ nghỉ đặc biệt để mọi người ở bên cạnh nhau, những ngày Tết là những ngày rất đặc biệt” - tuyển thủ cầu lông Nguyễn Thùy Linh, một trong những VĐV được tập trung sớm nhất để hướng tới SEA Games 32, đang rất háo hức cho dịp đoàn viên Tết Nguyên đán. Kỳ nghỉ dường như càng quý hơn bởi họ sẽ sớm phải quay lại địa điểm tập trung là Trường Đại học TDTT Bắn Ninh. “Gọi là nghỉ thế nhưng mà đối với ban huấn luyện thì cũng đã có kế hoạch giao các bài tập để cho các em VĐV, dù là nghỉ Tết nhưng vẫn duy trì để đảm bảo giữ được thể lực khi quay lại tập luyện” - HLV Ngô Trung Dũng nhấn mạnh rằng nghỉ Tết không có nghĩa là nghỉ tập luyện.

SEA Games 31 vừa qua, Thùy Linh có tấm HCĐ đồng đội nữ, song sớm dừng bước ngay vòng loại đơn nữ. Đó là kỷ niệm không vui đối với gương mặt Olympic, hiện đang tiệm cận top 50 thế giới, và Thùy Linh đang rất nóng lòng cho ngày trở lại đấu trường SEA Games. Trong khi đó, trong danh sách tập trung đội tuyển điền kinh vào tháng 1 này đánh dấu màn tái xuất của Lê Tú Chinh – nữ hoàng tốc độ trên đường chạy 100m nữ, từng phải bỏ lỡ SEA Games 31 trên sân nhà do phải phẫu thuật đầu gối. Hơn nửa năm qua, Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương đã nỗ lực tập luyện để lấy lại phong độ đỉnh cao. “Vẫn duy trì những buổi việt dã rồi nây giờ chuẩn bị vào các bài biến tốc, bổ trợ cho em về chân, quan trọng nhất là phần cơ của Chinh” – HLV Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết.

Sự trở lại của Tú Chinh mang nhiều tín hiệu tích cực, ngoài ra cô gái 17 tuổi quê Long An Trần Thị Nhi Yến - VĐV giành huy chương vàng 100m và huy chương bạc 200m tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 - cũng lần đầu tiên được triệu tập lên đội tuyển quốc gia… Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, sau khi tổ chức SEA Games 31 xong thì thể thao nước ta đã nghĩ ngay đến SEA Games 32.

“Lực lượng thì hiện nay đã đưa lên danh sách hết rồi. Có những đội là chúng tôi đã tập huấn cho VĐV từ 1/1/ 2023, và có những đội thì Tết Âm lịch xong thì các VĐV trở lại tập luyện chuẩn bị cho SEA Games. Nói tóm lại là chuẩn bị cho SEA Games 32 thì thể thao Việt Nam đã chuẩn bị từ trước. Số lượng môn thi đấu mà Campuchia công bố thì chúng ta đã rà soát. Và tại SEA Games 32 này, số môn thể thao trọng điểm của chúng ta không được đưa vào thi đấu khá nhiều, VD như bắn súng, rowing, và một vài môn thế mạnh của Việt Nam nữa. Tôi chỉ tính sơ bộ là chúng ta mất vài chục HCV. Song, về mục tiêu, chúng ta vẫn là top 3, không thể nào đặt mục tiêu top 4 được. Và tôi nghĩ rằng là với số lượng môn thì đấu của SEA Games 32, Việt Nam ở trong top 3 là được, không có vấn đề gì cả” - ông Trần Đức Phấn đánh giá.

Lần đầu tiên Campuchia đăng cai đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là quốc gia thứ 10 tổ chức SEA Games, trừ Timor Leste. Với khẩu hiệu “Thể thao - Sống trong hòa bình”, SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5, dự kiến sẽ có khoảng 7.000 vận động viên, huấn luyện viên tham gia sự kiện.

“Về công tác chuẩn bị SEA Games Campuchia thì nhìn chung đến thời điểm này mọi khâu được triển khai rất tốt. Theo lộ trình thì sắp tới là các công việc liên quan đến đăng ký danh sách đoàn, danh sách thi đấu, cũng như công tác làm thẻ được triển khai hết sức tích cực” - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Trần Văn Mạnh cho biết.

Thể thao Việt Nam đang chuẩn bị bài bản cho kỳ Đại hội vào tháng 5 tới đây tại Campuchia. Những môn thể thao không hiện diện ở SEA Games 32 cũng được chuẩn bị lực lượng, bởi năm 2023 có tới ba nhiệm vụ liên thông, gồm SEA Games, ASIAD và vòng loại Olympic.