Giải năm nay quy tụ số VĐV kỷ lục là 309 tay vợt đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó thu hút đủ 8 cường quốc cầu lông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Singapore, cho thấy uy tín của giải ngày một lớn mạnh. Có thể kể đến các tay vợt nổi bật như Heo Kwaee Hee (Hàn Quốc, hạng 37 thế giới), SIM Yu Jin (Hàn Quốc, hạng 45 thế giới) hay cặp VĐV Gutama Sabar Karyaman và Isfahani Moh Reza Pahlevi (Indonesia, hạng 50 thế giới)… Về phía chủ nhà Việt Nam, các tay vợt tiêu biểu đều góp mặt như Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Hải Đăng, Lê Đức Phát (đơn nam), Nguyễn Thuỳ Linh, Vũ Thị Trang, Vũ Thị Anh Thư (đơn nữ)…

Đáng chú ý, tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Thùy Linh (hạng 49 thế giới) vừa giành ngôi Á quân Giải cầu lông Thái Lan Challenge 2023 được xếp là hạt giống số 2 tại giải năm nay. Ngoài ra, nhiều tay vợt triển vọng của Việt Nam như Nguyễn Hải Đăng, Lê Đức Phát cũng sẽ tham gia thi đấu tích điểm nhằm hướng đến mục tiêu giành vé dự Olympic 2024. VĐV Lê Đức Phát cho rằng bản thân mình cần phải trải qua nhiều giải đấu quốc tế để tìm lại cảm giác và áp lực thi đấu trước các tay vợt có trình độ cao. "Mình đang thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế, một phần là do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Kinh nghiệm và cảm giác thi đấu rất quan trọng. Sau 2 năm vắng bóng, bây giờ mình quay trở lại đánh thì thực sự nó cũng là một thử thách không hề nhỏ nên mình cần có thời gian để tham gia nhiều giải đấu để có lại cái cảm giác".

Từng góp mặt ở giải quốc tế Ciputra Hà Nội, VĐV Trần Quang Định (Hải Phòng) cho biết: "Để được tham gia những giải quốc tế đối với VĐV trẻ Việt Nam khá là khó khăn. Được tham gia giải này là cơ hội rất tốt để em học tập. Giải này có rất nhiều đối thủ mạnh trong top 100 thế giới. Giải giúp cho em tích lũy kinh nghiệm bởi trình độ của mình chưa đủ để tranh giành thành tích".

Thực tế đúng như tay vợt Trần Quang Định chia sẻ. Việc một VĐV Việt Nam, nhất là VĐV trẻ được đi ra nước ngoài thi đấu các giải quốc tế không phải là chuyện dễ dàng bởi kinh phí rất lớn. Thông thường những VĐV có cơ hội được đi du đấu đều phải qua tuyển chọn và có sự đầu tư nhất định.

Bà Bùi Kim Hà, Vụ Thể thao thành tích cao 2, Tổng cục Thể dục thể thao – người đã có nhiều đóng góp lớn cho bộ môn cầu lông Việt Nam đánh giá: "Việc tổ chức giải quốc tế ở Việt Nam như thế này thực sự rất có ý nghĩa đối với các VĐV Việt Nam. Để thành lập 1 đội đi ra nước ngoài thi đấu với cấp độ giải như thế này thì lượng kinh phí gồm di chuyển, ăn ở, đi lại… rất lớn, cho nên mỗi lần đi thi đấu chỉ có khoảng 5 đến 10 VĐV là nhiều. Chính vì vậy tổ chức giải quốc tế ở trong nước thì số VĐV Việt Nam được quyền tham dự rất đông. Đây là cơ hội để các VĐV của chúng ta được cọ xát với các tay vợt quốc tế có thành tích nổi trội, nằm ở top 20-30 thế giới".

Với những màn trình diễn của các tay vợt mạnh đến từ nhiều quốc gia, giải cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội nhiều năm qua đã thu hút đông đảo người hâm mộ trong nước tới xem và cổ vũ. Đặc biệt, những giải có sự góp mặt của tay vợt số 1 Việt Nam – Nguyễn Tiến Minh luôn có sức hấp dẫn đặc biệt khiến nhà thi đấu đông nghịt khán giả. Mặc dù ở giải năm nay, Tiến Minh không còn ở đỉnh cao phong độ nhưng bù lại, người hâm mộ sẽ chờ đợi sự tỏa sáng của Nguyễn Thùy Linh – tay vợt có nhiều bứt phá ấn tượng trong thời gian vừa qua.

Với việc giành thứ hạng cao ở giải cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội, tay vợt nữ số 1 Việt Nam sẽ tích lũy điểm thưởng cho mình. Đây cũng là bước chạy đà để giúp cô hướng tới mục tiêu giành vé dự Olympic 2024. Hành trình của Thùy Linh đang đi cũng giống như nhiều VĐV tài năng khác trên thế giới khi họ cũng từng góp mặt ở giải đấu cấp độ challenge như thế này để rồi vươn lên những đỉnh cao mới. "Giải cấp độ challenge là một trong những giải tiền đề dành cho các VĐV để vươn lên top đầu thế giới. Cụ thể như qua giải Việt Nam tổ chức trước đây, rất nhiều tay vợt nằm trong top 5, top 10 thế giới đã từng giành ngôi vô địch hoặc có thành tích cao tại giải này. Ví dụ như VĐV Rumbaka (Indonesia, top 10 thế giới) hay Ratchanok Intanon (Thái Lan) khi đăng quang giải này mới có 14 tuổi và đã có thời gian đứng số 1 thế giới", bà Bùi Kim Hà cho biết thêm.

Bước sang năm thứ 12 tổ chức, giải cầu lông quốc tế Ciputra Hà Nội đã khẳng định được uy tín, chất lượng, thu hút ngày càng đông VĐV tham dự. Bên cạnh yếu tố chuyên môn, giải đấu này còn góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.