Ở bảng A, đội tuyển Hà Lan và Ecuador đang đứng đầu bảng A với cùng 4 điểm và các chỉ số phụ giống nhau. Đội tuyển Senegal xếp ngay sau với 3 điểm, còn chủ nhà Qatar đứng cuối bảng và đã bị loại sau 2 trận thất bại liên tiếp.

Ở lượt đấu cuối, đội tuyển Ecuador và Senegal sẽ quyết đấu với nhau để giành tấm vé đi tiếp. Ở cặp đấu còn lại, Hà Lan chỉ phải đối đầu với Qatar đã bị loại.

Bảng B: Sau lượt đấu thứ hai, đội tuyển Anh đang tạm dẫn đầu bảng với 4 điểm, tiếp đến là Iran 3 điểm, Mỹ 2 điểm và Xứ Wales 1 điểm. Ở bảng đấu này chưa có đội nào giành vé đi tiếp, nhưng cũng chưa đội nào chắc chắn bị loại. Tuy nhiên, lợi thế lớn đang thuộc về đội tuyển Anh và Iran. Trong lượt đấu cuối, đội tuyển Anh sẽ gặp Xứ Wales, còn Iran gặp Mỹ.

Bảng C: Ở bảng đấu này, Ba Lan đang đứng đầu với 4 điểm, Argentina và Ả-rập Xê-út có cùng 3 điểm nhưng Argentina xếp trên nhờ hơn hiệu số bàn thắng - bại, vị trí cuối cùng là Mexico với 1 điểm. Bước vào lượt trận cuối, Argentina sẽ đụng độ Ba Lan, còn Ả-rập Xê-út chạm chán Mexico. Cơ hội có tấm vé vào vòng loại trực tiếp đang thuộc về cả 3 đội là Argentina, Ba Lan và Ả-rập Xê-út, bởi nếu ai giành chiến thắng ở lượt đáu cuối thì sẽ chắc suất đi tiếp. Tuy nhiên, Mexico vẫn có cơ hội nếu giành chiến thắng trước Ả-rập Xê-út, đồng thời cặp đấu Argentina - Ba Lan hòa nhau. Như vậy, ở bảng đấu này, cả 4 đội đều còn nguyên cơ hội vào vòng trong và cũng đều có nguy cơ bị loại nếu thua trong lượt trận cuối.

Bảng D: Với chiến thắng cả hai lượt trận và có 6 điểm, Pháp là đội đầu tiên đoạt vé vào vòng 16 đội. Tấm vé còn lại ở bảng đấu này sẽ là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Australia (3 điểm), Đan Mạch (1 điểm) và Tunisia (1 điểm). Tuy nhiên, ở vòng đấu cuối Australia hoặc Đan Mạch có quyền tự quyết bởi hai đội sẽ có trận quyết đấu sinh tử. Cơ hội của Tunisia là rất thấp bởi trong lượt trận cuối phải đối đầu với đội tuyển Pháp.

Bảng E: Cục diện bảng đấu này đang rất gay cấn khi chưa có đội nào sớm giành vé vào vòng trong và cũng chưa có đội nào chính thức bị loại. Ở lượt đấu cuối, Nhật Bản sẽ đối đầu với đội bóng rất mạnh là Tây Ban Nha. Nếu muốn đi tiếp, tuyển Nhật Bản bắt buộc phải có điểm trước Tây Ban Nha. Đội bóng của HLV Moriyasu sẽ đi tiếp nếu thắng tuyển Tây Ban Nha.

Trong khi đó, sau trận hòa 1-1 với Tây Ban Nha, tuyển Đức thắt lên hy vọng vào vòng 16 đội. Ở trận cuối gặp Costa Rica, Đức bắt buộc phải giành chiến thắng, đồng thời phải chờ kết quả của trận đấu giữa Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Bảng F: Sau hai lượt trận toàn thua, Canada không có được điểm nào và đã chính thức bị loại. Trong khi đó, cả 3 đội bóng còn lại là Croatia, Ma Rốc và Bỉ đều còn cơ hội đi tiếp. Hiện tại, Croatia vẫn đang tạm dẫn đầu với 4 điểm. Ma Rốc đứng thứ 2 do có cùng số điểm nhưng kém hơn về hiệu số (+2 so với +3). Bỉ đứng thứ 3 với 3 điểm cùng hiệu số là -1.

Ở lượt trận cuối, Croatia sẽ đối đầu với Bỉ trong khi Canada có trận dấu mang tính danh dự trước Ma Rốc. Với tình hình này, Ma Rốc là đội được cho là có lợi thế khi chỉ phải đối đầu với một Canada đã hết động lực. Ở trận đấu còn lại, Croatia cũng chỉ cần không thua trước Bỉ là có vé. Nhiệm vụ của Bỉ khó khăn hơn khi họ buộc phải thắng Croatia mới có thể tự quyết. Nếu hòa, họ sẽ cần Canada đánh bại Ma Rốc với cách biệt ít nhất là 3 bàn.

Bảng G: Kết thúc lượt trận thứ 2, Brazil đã sớm giành vé vào vòng 1/8, sau hai trận toàn thắng. Tấm vé còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Thụy Sĩ, Cameroon và Serbia. Ở lượt đấu cuối Brazil sẽ gặp Cameroon ( xếp thứ 3 bảng G với 1 điểm) chỉ mang nhiều ý nghĩa với Cameroon. Trong khi đó, Thụy Sĩ (3 điểm) sẽ phải quyết đấu với Serbia (1 điểm). Xét về cục diện, cửa đi tiếp của Thụy Sĩ là lớn nhất khi đang nắm trong tay quyền tự quyết. Nếu thắng Serbia, Thụy Sĩ sẽ đi tiếp mà không cần quan tâm tới kết quả trận đấu còn lại. Nếu hòa Serbia, Thụy Sĩ vẫn đi tiếp trong trường hợp Cameroon không thắng Brazil. Thụy Sĩ chỉ bị loại trong trường hợp thua Serbia.

Với Serbia và Cameroon, hại đội đều không có quyền tự quyết bởi ngay cả khi giành chiến thắng, vẫn phải chờ đợi kết quả cặp đấu còn lại để so đọ hiệu số bàn thắng-thua (tại World Cup 2022, tiêu chí hiệu số bàn thắng-thua sẽ được xét tới đầu tiên trong trường hợp có 2 đội trở lên bằng điểm nhau ở vòng bảng).

Bảng H: Bồ Đào Nha chính thức giành vé vào vòng 1/8, sau khi giành chiến thắng 2-0 trước Uruguay. Như vậy, tại bảng H, Ghana, Uruguay và Hàn Quốc sẽ cạnh tranh nhau tấm vé còn lại. Hàn Quốc đang gặp bất lợi lớn, trong khi Ghana chiếm lợi thế. Son Heung-min sẽ phải đụng độ Ronaldo ở lượt cuối, còn Ghana sẽ đấu Uruguay để quyết định tấm vé đi tiếp.

Với những gì đã diễn ra ở lượt trận thứ 2, lượt trận cuối cùng vòng bảng hứa hẹn sẽ là những cuộc chiến không khoan nhượng khi mà các đội bóng sẽ phải quyết đấu để tranh vé vào vòng 1/8 World Cup 2022.