Với tinh thần và tâm lý thoải mái, tay vợt người Nga - Medvedev giành break ngay game đầu tiên của trận đấu rồi sau đó duy trì lợi thế để có chiến thắng 6-4. Sang đến set 2, dù thi đấu rất quyết tâm nhưng Djokovic mắc quá nhiều lỗi đánh bóng hỏng và để thua với tỷ số 4-6. Bước vào set 3, với lợi thế dẫn trước 2 sec, giúp cho Medvedev tiếp tục giành áp đảo tay vợt số một thế giới qua đó giành thắng lợi với chiến thắng 6-4. Chung cuộc, Medvedev thắng Djokovic với tỷ số chóng vánh 3-0 với các set lần lượt đều là 6-4 qua đó đăng quang US Open 2021.

Đây là Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp của tay vợt người Nga. Và Medvedev trở thành người Nga đầu tiên đánh bại được hạt giống số một ở Grand Slam sau 16 năm.

Trong khi đó, Djokovic không thể vô địch cả 4 Grand Slam trong năm nay và cùng lỡ luôn cơ hội vượt qua Federer và Nadal về số danh hiệu Grand Slam. Sau trận đấu, Djokovic thừa nhận anh không thể hiện đúng phong độ và Medvedev xứng đáng có được chiến thắng để giành Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp. "Thật khó để nuốt trôi thất bại này. Về cơ bản, tôi đã cố gắng hết sức nhưng mọi chuyện diễn ra không như ý muốn. Tôi thất vọng với những gì mình đã thể hiện ở trận đấu vừa qua. Nhưng đó là thể thao, bạn có thể thắng và có thể thua".

Không chỉ phục hận thành công lần thua ở chung kết Giải Australia mở rộng hồi đầu năm 2021, Daniil Medvedev còn hiện thực hóa giấc mơ đoạt danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp sau khi hạ gục Djokovic. Ngoài ra, Daniil Medvedev cũng là tay vợt Nga thứ hai trong lịch sử đăng quang ở nội dung đơn nam tại US Open sau Marat Safin (năm 2000). Với chức vô địch giải Grand Slam cuối cùng trong năm này, Medvedev sẽ mang về phần thưởng 2,5 triệu USD và 2.000 điểm thưởng ATP, trong khi á quân Djokovic nhận được 1,25 triệu USD.