Cơn bão chấn thương khiến hàng loạt cầu thủ giàu kinh nghiệm phải vắng mặt, gồm cả Tiến Linh, Hoàng Đức, Quế Ngọc Hải, hay thủ môn Văn Lâm. Điều này khiến nhân sự đội tuyển hiện tại có phần đông là những cầu thủ trẻ. “Việc nhiều chấn thương thì các đội khác cũng phải đối mặt. Nhật Bản thiếu Mitoma, Thái Lan thiếu Chanathip. Tôi mong mọi người nhìn nhận trong 8 tháng vừa qua tôi đã làm việc với số đông cầu thủ, khoảng 80 người. Khi có người chấn thương, chúng ta có thể thay thế. Quân số lựa chọn đi Qatar là phù hợp nhất hiện tại. Tôi đánh giá cầu thủ bằng phẩm chất trên sân. Họ giỏi thì bất luận tuổi tác vẫn là giỏi. Tôi không trao cơ hội cho các cầu thủ trẻ mà tôi trao cơ hội cho cầu thủ giỏi. Với tôi không có ranh giới về tuổi tác” - HLV Troussier nêu quan điểm.

Tại cuộc họp báo trước ngày lên đường, vị chiến lược gia 68 tuổi cũng không ngần ngại bày tỏ rằng ông biết rất nhiều người mong Philippe Troussier nghỉ: “Khi đọc tin, bình luận, 80% mọi người không tin đội thành công. Nó chỉ làm chúng tôi thêm mạnh mẽ hơn. Cầu thủ biết và họ luôn phản hồi lại được sự kỳ vọng của tôi. Họ nỗ lực làm thế nào để bảo vệ màu cờ sắc áo. Tôi tin họ, họ bảo vệ tôi. Cùng nhau chúng tôi sẽ giành những kết quả cao nhất”.

Về đội hình và lối chơi của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023, ông Troussier cho biết có thể xếp nhiều đội hình, nhiều sơ đồ khác nhau, sự lựa chọn nhân sự tùy vào từng đối thủ, nhưng chắc chắn phải nhập cuộc chủ động, không được rơi vào thế bị động. “Chúng tôi đặt mục tiêu cho từng trận một. Trước tiên là vượt vòng bảng. Ở trận đầu gặp Nhật Bản, về xác suất chúng ta đá 10 trận thì thua 9, nhưng vẫn có thể có 1 trận thắng. Biết đâu là trận tới. Đối thủ trực tiếp quyết định vé đi tiếp là Indonesia. Đây là trận đấu bản lề. Bốn năm trước, tuyển Việt Nam chỉ thắng 1 trận vẫn vượt qua vòng bảng, sau đó nhỉnh hơn 1 điểm fair-play để đi tiếp. Chúng tôi rất cần may mắn song hành ở giải tới. Về Iraq, tuyển Việt Nam đấu với họ ở vòng loại World Cup. Cầu thủ đã có kinh nghiệm, bài học để làm tốt hơn ở giải tới. Tôi muốn cầu thủ nỗ lực hết mình, tối đa ở giải tới. Hãy cố gắng đến phút cuối cùng”.

Có mặt tại Qatar từ ngày 5/1, thầy trò HLV Troussier sẽ sẽ có 8 ngày nữa để hoàn thiện khâu chuẩn bị, có trận đấu giao hữu với Kyrgyzstan vào ngày 9/1, sau đó chốt danh sách chính thức gồm 26 cầu thủ. Ngày 14/01, đội tuyển Việt Nam bước vào trận ra quân gặp đương kim Á quân Nhật Bản.